Bé trai 2 tuổi bị chó Alaska cắn rách khí quản

Chiều 21-10, Bệnh viện (BV) NhiĐồng 2 cho biết vừa kích hoạt quy trình "báo động đỏ" để cứu bé trai (2 tuổi) bị rách khí quản do chó cắn.

Trước đó, vào lúc 10 giờ sáng, bé đang chơi với chị gái 5 tuổi cùng hai chú chó Alaska trước nhà. Bất ngờ trong lúc đùa giỡn, một chú chó cắn trúng vào phần cổ của bé.

Nghe bé khóc thét, bố mẹ bé ngay lập tức đưa con đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bé có vết thương vùng khí quản dài khoảng 0,2cm, thở phì phò qua vết thương. Sau khi rửa sạch vết thương, băng ép, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại bệnh viện, nhận thấy tình trạng nguy hiểm tính mạng của bệnh nhân, trong vòng 5 phút từ lúc nhập viện, bệnh nhi được chuyển đến phòng mổ. Toàn bộ tua trực được huy động ngay lập tức để sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra.

Bé trai bị chó Alaska cắn hiện đã ổn định tình trạng. Ảnh: BVCC

Dưới sự hỗ trợ của ê kíp gây mê, các bác sĩ tai mũi họng nhanh chóng đánh giá bệnh nhi có vết thương hở vùng cổ. Nội soi khí quản, các bác sĩ  phát hiện đường thở của bé bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị xì qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy, rất may là các mạch máu lớn không bị tổn thương.

Sau khi đánh giá và kiểm soát tình hình, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, sau đó chuyển bệnh nhi về khoa hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót, đồng thời hội chẩn toàn viện để lên phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi.

Vào ngày hôm sau, bệnh nhi được mổ để khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn khác đi kèm. Ca mổ diễn ra thuận lợi và bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ.

BS CK2 Nguyễn Tường Thy, Khoa Tai mũi họng của BV cho biết đây là trường hợp tai nạn rất hi hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản, bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút. Bệnh nhi rất may mắn khi thương tổn chỉ rách một phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Các bác sĩ khuyến cáo hiện nay, nhiều gia đình nuôi chó hoặc thú cưng trong nhà. Bên cạnh lợi ích, việc này cũng đi cùng những nguy cơ do chiều cao của các bé gần ngang tầm với miệng chó. Vì vậy, những vết thương do chó cắn thường ở vùng đầu cổ thay vì tay, chân như ở người lớn. Những vết cắn rất nguy hiểm, có thể lây truyền tạp khuẩn, virus bệnh dại, đặc biệt có thể tử vong nếu tổn thương khí đạo mạch máu lớn vùng đầu cổ, như trường hợp bệnh nhi kể trên.

Vì vây, để hạn chế những tai nạn thương tâm, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi có con nhỏ trong nhà. Nếu có nuôi chó thì tuyệt đối không để bé chơi với chó một mình.

Khi nuôi chó, cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi cho ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm