Bé trai 2 tuổi bị sưng vùng sinh dục vì sứa biển

Kiểm tra, bố mẹ tá hỏa khi thấy vùng sinh dục của con sưng to mọng, bé ngứa ngáy, khó chịu.
Ngay khi thấy con bị sưng mọng vùng sinh dục, ngứa ngáy khó chịu gia đình đã đưa bé đến BV Thanh Hóa điều trị nhưng không đỡ, còn xuất hiện cục nên bé đã được đưa thẳng tới khoa Nhi (BV Bạch Mai).

BS Nguyễn Hồng Phong cho biết, hôm 30/5 khi được đưa tới viện, vùng sinh dục của bé sưng to mọng, đái buốt dù bé không hề bị sốt hay có dấu hiệu toàn thân nào khác. Bé được chẩn đoán dị ứng, viêm dương vật do tiếp xúc với sứa biển.

Theo BS Phong, bình thường những trường hợp bị tiếp xúc với sứa biển trong lúc tắm không phải là hiếm gặp mà khá phổ biến trong ngày hè. Tuy nhiên, phần lớn mọi người chỉ bị dị ứng, mẩn đỏ ngoài da là chính, sau khi bôi các thuốc chống dị ứng thì thường tự khỏi mà không phải nhập viện. Riêng với trường hợp này khá hi hữu, vì bị dị ứng tại vùng nhạy cảm nên tình trạng dị ứng nặng nề hơn với bình thường. Đây cũng là trường hợp hi hữu bị viêm dương vật vì tiếp xúc với sứa biển.

Nguyên nhân là do sứa có màu trong suốt mắt thường rất khó phát hiện, nên khi tắm ở những vùng biển có nhiều sứa, khi tiếp xúc với sứa ở những vùng da hở, chất độc từ sứa tiết ra dính vào da gây nên tình trạng dị ứng, viêm da. Vì thế, sau khi tắm có hiện tượng nổi mẩn đỏ, ngứa ngoài ra thì nên vệ sinh sạch vùng da bị dị ứng. Nếu tình trạng dị ứng nặng lên nên đi khám để bôi và uống thuốc chống dị ứng sẽ có tác dụng làm dịu vùng da dị ứng, giảm ngứa, tránh ngãi trầy xước càng dễ gây nhiễm trùng.

Bệnh nhi này sau vài ngày điều trị tình trạng đã dần ổn định, vùng sinh dục còn sưng nhưng đã đỡ ngứa. Các bác sĩ cũng cảnh báo các bậc phụ huynh không nên cho trẻ nhỏ cởi trần khi tắm nhằm hạn chế nguy cơ sứa biển tiếp xúc với các vùng da nhạy cảm như trường hợp bệnh nhi này, gây dị ứng, viêm da nặng phải nhập viện điều trị.

Theo Hồng Hải (Dân trí)