Bé trai bỏng nặng nước sôi chỉ trong tích tắc

Ngày 4-3, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi bị phỏng nặng nước sôi. 

Cụ thể, vào lúc 0 giờ ngày 28-2, bệnh viện tiếp nhận bé trai CNNK (18 tháng tuổi, ngụ Bến Tre) được chuyển từ bệnh viện tỉnh với chẩn đoán phỏng nước sôi độ II, diện tích phỏng 50% giờ thứ 2.

Khai thác bệnh sử, mẹ bé cho biết vào lúc 22 giờ chị để ca nước sôi trên bàn rồi quay đi lấy gừng trong tủ lạnh thái nhỏ bỏ vào ca nước. Chỉ trong tích tắc, chị thấy con đi đến bàn với tay lấy ca nước nên chạy nhanh đến cản nhưng không kịp. Lúc này, nước sôi văng đổ tung té vào đầu mặt ngực, tay bé và tay mẹ, gây phỏng rộp da.

Chị hốt hoảng chở con vào bệnh viện tỉnh và được sơ cứu, truyền dịch, giảm đau, sau đó chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bé bị phỏng ở mặt, cổ, ngực, bụng, đùi phải, tay phải, rộp da bóng nước, diện tích khoảng 50%, với tình trạng sốc, mạch nhẹ chi mát, huyết ấp tụt kẹp 70/50mmH. Bé được các bác sĩ cấp cứu hỗ trợ hô hấp, truyền dịch chống sốc và cho thuốc giảm đau, kháng sinh, chăm sóc vết phỏng.

Sau cấp cứu, tình trạng bé còn nặng nên được chuyển Khoa Hồi sức ngoại điều trị tích cực.

Các bác sĩ lưu ý các tai nạn sinh hoạt tại nhà thường thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Phụ huynh cần hết sức lưu ý khi đang chăm trẻ trong lúc làm công việc nhà, sinh hoạt gia đình. 

Khi trẻ bị phỏng nước sôi, cần nhanh chóng đưa ra khỏi chỗ nguy hiểm, xối nước mát lên người trẻ khoảng 10-15 phút, thay đồ, quấn trẻ trong khăn sạch, đưa đến bệnh viện gần nhất.

Bắt chước mạng ảo, tử vong thật
Bắt chước mạng ảo, tử vong thật

(PLO)- Ở độ tuổi thích khám phá và học hỏi, muốn thử nhiều điều mới lạ giống trên mạng Internet nhưng nhiều trẻ không lường được nguy hiểm.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.