Bé trai ngã xuống ao lúc chập tối, bác sĩ cảnh báo tai nạn đuối nước

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 5-4, TS.BS Lê Ngọc Duy – Trưởng Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương (Hà Nội), cho biết vừa cấp cứu bé trai (32 tháng tuổi, ở Nam Định) trong tình trạng li bì, thở ô xy qua mặt nạ, trán, miệng mũi xuất tiết nhiều dịch, sưng nề vùng trán và mắt trái sau tai nạn đuối nước.

Gia đình bé kể lại, khoảng 18 giờ ngày 24-3, khi bố bé đi làm về ra ao của gia đình thì phát hiện bé nổi trên mặt ao. Người bố lập tức vớt con lên và chạy, trong lúc quá hoảng loạn anh không may trượt chân ngã khiến trán và mắt trái cháu bé bị sưng tím.

Sau khi được gia đình sơ cứu ép tim, bé dần có nhịp thở trở lại và được đưa đến BV địa phương, các bác sĩ ở đây tiếp tục cấp cứu sau đó chuyển lên BV Nhi Trung ương. 

Bé trai ngã xuống ao lúc chập tối, bác sĩ cảnh báo tai nạn đuối nước ảnh 1

Sức khoẻ của trẻ ổn định sau khi được cấp cứu. Ảnh: BSCC  

Sau 1 ngày điều trị tích cực, sức khoẻ của bé tiến triển tốt, được đưa về tuyến dưới theo dõi thêm cho đến khi xuất viện về nhà.

Theo BS Duy, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em. Nếu được cấp cứu kịp thời trẻ có thể qua cơn nguy kịch nhưng cũng có thể dẫn tới biến chứng nặng nề như: suy hô hấp, viêm phổi, hoặc di chứng tổn thương não do thiếu oxy kéo dài hoặc thậm chí trẻ có thể tử vong.

Phần lớn trẻ bị đuối nước tử vong hoặc để lại di chứng não bởi không được sơ cứu hoặc sơ cứu không đúng cách. Vì vậy, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật khi trẻ bị đuối nước cực kỳ quan trọng, quyết định sự sống còn của trẻ. Do đó, mỗi người nên tự trang bị những kiến thức, kỹ năng sơ cứu đuối nước để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp tình huống khẩn cấp, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Cạnh đó, không nên để trẻ chơi một mình, đậy kín các chum hoặc vại nước xung quanh nhà, không cho trẻ chơi gần ao hồ, tốt nhất nên dạy trẻ bơi để tránh tai nạn không mong muốn. Trẻ nhỏ đến hồ bơi nên đi cùng người lớn, chỉ bơi ở nơi có người và phương tiện cứu hộ.

Đối với trẻ lớn, cần được giáo dục tại trường học và gia đình về các nguy cơ tai nạn thương tích cũng như cách phòng tránh.