Bé trai thủng ruột, nhiễm trùng nặng vì 3 dị vật không ngờ

Ngày 2-3, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu một bệnh nhi (6 tuổi) bị thủng ruột do nuốt nam châm

Bệnh nhi được chuyển từ tuyến dưới lên với biểu hiện đau bụng 3 ngày, ói nhiều, không đi cầu được kèm bụng chướng hơi, sốt.

Tại đây, các bác sĩ đã tiếp nhận và tiến hành xét nghiệm kiểm tra phát hiện hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng. Gia đình không rõ bé nuốt dị vật từ khi nào.

Ba dị vật lấy ra từ trong ruột của bé trai. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi được hồi sức cấp cứu và chuẩn bị phẫu thuật ngay trong đêm. ThS-BS Lê Thọ Đức, phẫu thuật viên ca mổ, cho biết dị vật là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2 cm, rộng 1 cm. Miếng nam châm đã hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng ruột. Ekip phẫu thuật phát hiện ruột non thủng 3 vị trí, xì phân vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng.

Sau 2 giờ phẫu thuật, dị vật được loại bỏ, vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu. Bệnh nhi được điều trị tích cực sau ca mổ, hiện sức khỏe đã ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo đây không phải lần đầu tiên BV Nhi đồng 2 tiếp nhận ca bệnh như trên. Các bậc phụ huynh phải cẩn thận khi mua đồ chơi cho con em mình, đặc biệt là các đồ chơi sắc nhọn, đồ chơi bằng pin nhỏ, đồ chơi bằng nam châm… Cạnh đó cần rà soát môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn.

Những trường hợp nghi ngờ nuốt dị vật, đau bụng, nôn ói… cần đưa bé tới kiểm tra tại các cơ sở y tế tin cậy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm