Bẻ xương kêu 'rắc rắc' có trị hết vẹo cột sống?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Việc nghe tiếng kêu “rắc rắc” khi áp dụng phương pháp chiropractic điều trị bệnh thần kinh, cột sống không nói lên tình trạng vẹo cột sống và các bệnh về cơ, xương, khớp đã được chữa khỏi.

“Tôi bị vẹo cột sống đã khá lâu, vừa rồi tôi thấy quảng cáo điều trị vẹo cột sống (kể cả thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống…) bằng phương pháp chiropractic. Tôi thắc mắc liệu phương pháp này có điều trị hết vẹo cột sống và các bệnh về cơ, xương, khớp khác không?” – Đỗ Thị Thu Hương (38 tuổi, ở TP.HCM).

Trả lời

Chiropractic là phương pháp điều trị bệnh thần kinh, cột sống bằng cách tác động lực bằng tay để nắn chỉnh cột sống, cơ, xương khớp.

Khi thực hiện các động tác này, có thể gây ra tiếng kêu “rắc rắc”. Tuy nhiên, việc nghe tiếng kêu này không nói lên các bệnh về cơ, xương, khớp đã được chữa khỏi.

Các kỹ thuật này do chuyên gia được đào tạo bài bản thực hiện, bởi thực hiện không đúng sẽ gây các biến chứng như trật khớp, gãy xương. Nặng hơn có thể gây tổn thương tủy sống, dẫn đến liệt hai chân hoặc liệt tứ chi.

Do vậy, khi bị vẹo cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống…, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, điều trị. Bên cạnh đó, còn được hướng dẫn chế độ luyện tập vật lý trị liệu thích hợp.

ThS-BS TRẦN HỒNG THỤY - khoa Nội cơ xương khớp BV Đại học Y Dược TP.HCM.

Hình minh họa

Sơn móng tay khi mang bầu gây sảy thai?

(PLO)- Mang thai là thời điểm dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với các chất độc trong sơn móng tay có liên quan đến sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh và sinh non...