Có cần thiết phải tiêm vaccine cúm định kỳ hàng năm?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Virus cúm biến đổi theo thời gian, đó chính là lý do vaccine cúm cần được tiêm nhắc lại định kỳ hàng năm.

Tôi 45 tuổi, năm nào cũng vài lần bị cúm rồi tự khỏi. Nhưng sau khi mắc COVID-19 đến nay, bác sĩ khuyên tôi nên tiêm cúm nhắc lại mỗi năm. Tôi muốn hỏi việc này có thực sự cần thiết không? (Phạm Thị Nhài, Bình Chánh, TP.HCM).

Trả lời

Theo thông tin trên báo Sức khỏe và Đời sống, bệnh về đường hô hấp rất dễ lây lan do virus cúm gây ra, được chia thành 3 type A, B và C. Những loại chính này lại được chia nhỏ thành nhiều chủng phụ.

Người mắc cúm thường có các triệu chứng như ớn lạnh, sốt, ho, hắt xì, viêm họng, nhức mỏi cơ thể, nhức đầu, mệt mỏi... Nặng hơn có thể nôn, tiêu chảy.

Vaccine cúm là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm virus cúm. Lượng kháng thể trong cơ thể lớn nhất từ 1-2 tháng sau khi tiêm phòng rồi giảm dần, vì vậy cần phải tiêm vaccine hàng năm để bảo vệ liên tục.

Cạnh đó, virus cúm luôn biến đổi khiến việc tiêm chủng của những năm trước trở nên không hiệu quả đối với các chủng mới. Do vậy, tiêm nhắc lại là cần thiết.

Tại Viện Pasteur TP.HCM đang có 4 loại vaccine cúm là: Vaxigrip Tetra 0.5ml (Pháp), Influvac Tetra 0,5ml (Hà Lan), GC Flu GCFlu Quadrivalent 0,5ml (Hàn Quốc) và Ivacflu-S 0,5ml (Việt Nam) đều được sản xuất theo cơ chế bất hoạt. Trong đó, vaccine cúm của Việt Nam dành tiêm cho người lớn trên 18 tuổi.

Hình minh họa

Sơn móng tay khi mang bầu gây sảy thai?

(PLO)- Mang thai là thời điểm dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với các chất độc trong sơn móng tay có liên quan đến sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh và sinh non...