Cúm B giống và khác cúm A như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trẻ mắc bệnh cúm B cũng có dấu hiệu giống mắc cúm A.

Bệnh cúm B là một loại cúm mùa (có 4 type A, B, C, D) gây nhiễm trùng đường hô hấp. Kể từ sau đại dịch COVID-19, các nghiên cứu cho thấy cúm B chiếm khoảng 40% và cúm A chiếm 60% các trường hợp cúm mùa, rất hiếm gặp cúm C, D.

Virus cúm B không được phân chia thành nhóm, nhưng gồm có 2 dòng là B/Yamagata và B Victoria. Nhìn chung, các đặc tính di truyền và kháng nguyên của virus cúm B rất ít thay đổi và nếu có thì thay đổi chậm hơn so với virus cúm A. Virus cúm B chỉ gây bệnh cho người.

Ở các nước ôn đới, bệnh cúm gặp vào mùa đông. Còn ở các nước nhiệt đới, bệnh có thể gặp quanh năm (chủ yếu vào mùa đông) và có thể gây thành dịch không theo quy luật thông thường.

Cũng như cúm A, cúm B lây từ người sang người thông qua các giọt bắn nhỏ (có chứa virus cúm) trong không khí khi người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Do trẻ chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm bởi các giọt bị nhiễm bệnh rồi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt.

Thời gian ủ bệnh của bệnh cúm B từ 1-4 ngày kể từ khi bị nhiễm virus cúm. Trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu, thời gian ủ bệnh lâu hơn.

Trẻ mắc bệnh cúm B cũng có dấu hiệu giống mắc cúm A, các triệu chứng thường gặp bao gồm: Sốt, đau rát họng, ho khan, đau đầu, đau mỏi người, đau xương khớp, mệt mỏi cảm thấy kiệt sức.

Trẻ em bị cúm cũng có thể có các triệu chứng tiêu hóa (buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy). Mặc dù một số triệu chứng cúm có thể tương tự như cảm lạnh, đa số trẻ sẽ bình phục sau 1-2 tuần, ho và mệt mỏi có thể kéo dài hơn 2 tuần.

Phần lớn bệnh cúm B nhẹ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nặng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, viêm cơ tiêu cơ vân, suy đa cơ quan...

Hai nhóm trẻ có nguy cơ biến chứng nặng do cúm là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi và trẻ có các bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch, béo phì…

PGS.TS.BS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương