Bộ Y tế khuyến cáo 4 biện pháp phòng chống nhiễm cúm gia cầm sang người

(PLO)- Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo không ăn gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc để phòng ngừa nhiễm cúm gia cầm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Y tế dự phòng hôm nay có văn bản gửi các địa phương lưu ý nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người khi vận chuyển, buôn bán, tiêu dùng gia cầm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội sẽ gia tăng mạnh. Trong khi thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển.

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo :

Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi.

Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Trước đó, thông qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10/2022 Cục Y tế dự phòng ghi nhận bệnh nhi nữ 5 tuổi, trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ dương tính với cúm A(H5).

Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.

Theo thông tin từ Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm