Bộ Y tế cảnh báo khẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Từ một bệnh nhi dương tính cúm A(H5) ở Phú Thọ, Bộ Y tế cảnh báo khẩn tới các tỉnh, thành trên cả nước về nguy cơ lây cúm gia cầm sang người.

Ngày 24-10, Bộ Y tế ra văn bản khẩn đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện, thông báo sớm các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút, và điều tra các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm, xử lý sớm triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

Bộ Y tế đề nghị cơ quan y tế, cơ quan thú y và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát dịch cúm trên gia cầm, trên người; tăng cường tuyên truyền phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết, vùng có nguy cơ cao...

Bộ Y tế cảnh báo khẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người  ảnh 1

Từ một bệnh nhi dương tính cúm gia cầm A(H5) ở Phú Thọ, Bộ Y tế cảnh báo tới các tỉnh, thành trên cả nước.

Chỉ đạo chuyên môn được đưa ra một tuần sau khi hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế ghi nhận bệnh nhi nữ 5 tuổi, trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ dương tính với cúm A(H5). Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2-2014.

Trong khi đó, tin từ Cục Thú y - Bộ NN&PTNT cho biết dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác ở nhiều địa phương. Vào dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội sắp tới, hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm sẽ gia tăng. Thời tiết cũng đang giai đoạn chuyển mùa, thuận lợi cho virut cúm gia cầm phát triển. Các yếu tố này gây nguy cơ tiềm ẩn lẫy nhiễm bệnh từ gia cầm sang người.