Tình hình sức khoẻ của bé gái mắc cúm gia cầm ở Phú Thọ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đến chiều 21-10, sức khoẻ của bệnh nhi 5 tuổi ở Phú Thọ mắc cúm A(H5) đã phục hồi.

Trước đó, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17-10-2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế ghi nhận một bệnh nhi 5 tuổi, quê Phú Thọ có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5).

Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2-2014.

Theo Bộ Y tế, việc xuất hiện ca mắc cúm A(H5) sau 8 năm không ghi nhận là bình thường vì khi nào còn cúm gia cầm thì nguy cơ lây lan sang người là rất lớn. Người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế.

Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 128 trường hợp mắc cúm A/H5.

PGS.TS Tạ Anh Tuấn - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Nhi Trung ương cho biết: “Đến chiều 21-10, sức khoẻ của bệnh nhi đã phục hồi, được rút nội khí quản. Hiện các BS tiếp tục theo dõi chức năng thận của bệnh nhi và có các biện pháp điều trị phù hợp".

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, ngay sau khi xác định được ca bệnh đã cử đội phòng chống cơ động đến nơi bệnh nhi sinh sống (xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, Phú Thọ), phối hợp với Cục Thú y - Bộ NN&PTNT và địa phương cùng điều tra dịch tễ, khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở của bệnh nhi cùng 4 hộ xung quanh.

Đội đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhi (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần), kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A(H5).

Hiện sức khỏe của những người này hoàn toàn bình thường.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.