Tình hình sức khoẻ của bé gái mắc cúm gia cầm ở Phú Thọ

(PLO)- Đến chiều 21-10, sức khoẻ của bệnh nhi 5 tuổi ở Phú Thọ mắc cúm A(H5) đã phục hồi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đó, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17-10-2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế ghi nhận một bệnh nhi 5 tuổi, quê Phú Thọ có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5).

Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2-2014.

Theo Bộ Y tế, việc xuất hiện ca mắc cúm A(H5) sau 8 năm không ghi nhận là bình thường vì khi nào còn cúm gia cầm thì nguy cơ lây lan sang người là rất lớn. Người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế.

Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 128 trường hợp mắc cúm A/H5.

PGS.TS Tạ Anh Tuấn - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Nhi Trung ương cho biết: “Đến chiều 21-10, sức khoẻ của bệnh nhi đã phục hồi, được rút nội khí quản. Hiện các BS tiếp tục theo dõi chức năng thận của bệnh nhi và có các biện pháp điều trị phù hợp".

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, ngay sau khi xác định được ca bệnh đã cử đội phòng chống cơ động đến nơi bệnh nhi sinh sống (xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, Phú Thọ), phối hợp với Cục Thú y - Bộ NN&PTNT và địa phương cùng điều tra dịch tễ, khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở của bệnh nhi cùng 4 hộ xung quanh.

Đội đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhi (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần), kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A(H5).

Hiện sức khỏe của những người này hoàn toàn bình thường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm