Bên trong ga Trung tâm Bến Thành của metro 1 có gì lạ?

Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) cho biết tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có ba ga ngầm: nhà ga trung tâm Bến Thành, ga Nhà Hát TP và ga Ba Son.

Theo MAUR ga ngầm Bến Thành ngoài phục vụ hành khách tuyến metro số 1, đây còn là điểm trung chuyển, kết nối các tuyến metro khác như tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), tuyến metro số 3A (Bến Thành – Tân Kiên) và tuyến metro số 4 (Thạnh Xuân – Khu đô thị Hiệp Phước). Vì vậy Ga ngầm Bến Thành còn được gọi là Nhà ga trung tâm Bến Thành.

ga-trung-tam-ben-thanh-1

Cận cảnh ga Trung tâm Bến Thành. Ảnh: MAUR.

Ga Bến Thành nằm tại khu vực trung tâm TP, có vị trí quan trọng, kết nối với Chợ Bến Thành. Nhà ga trung tâm Bến Thành được thiết kế phù hợp với cảnh quan kiến trúc xung quanh và được kỳ vọng là một trong những biểu tượng mới của TP.HCM trong tương lai.

MAUR cho biết nhà Ga Trung tâm Bến Thành được thiết kế ngầm dài 236 m, rộng 60 m, độ sâu khoảng 32 m. Nhà ga trung tâm Bến Thành kết nối với tất cả các tuyến metro số 1, số 2, số 3A và số 4.

ga-trung-tam-ben-thanh-2

Nhà ga Trung tâm Bến Thành nhìn từ trên cao. Ảnh: MAUR.

Nhà ga Trung tâm Bến Thành bao gồm 4 tầng, bao gồm các khu vực và phòng cần thiết để vận hành nhà ga như sảnh chờ, sảnh đã thu phí, lối lên xuống, văn phòng ga, phòng nghỉ của nhân viên, phòng cơ học, phòng điện, phòng quạt thông gió,…

Cụ thể, tầng B1 gồm các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách, văn phòng ga, phòng thiết bị, phòng xử lý không khí và môi trường, trạm điện (Tuyến 4),….

Tầng B2 gồm ga ke tuyến 1, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách, ngoài ra còn có văn phòng kiểm soát ke ga, phòng thiết bị PCCC & bơm cấp nước, phòng thiết bị hút và thông gió,…

Tầng B3 gồm phòng xử lý không khí, phòng cấp điện, phòng nghỉ nhân viên và ke ga Tuyến 4 (trong tương lai).

Tầng B4 gồm ke ga tuyến số 2, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách.

MAUR cho biết nhà ga Trung tâm Bến Thành có sáu lối lên xuống, lối số 1 và số 2 tại khu vực Công viên 23-9 – Công trường Quách Thị Trang; Lối số 3 tại đường Phan Chu Trinh, bên cạnh chợ Bến Thành; Lối số 4 và số 5 được nối trực tiếp vào tầng hầm của dự án khu tứ giác Bến Thành; lối số 6 còn lại nằm ở giao lộ Lê Lai – Huỳnh Thúc Kháng – Hàm Nghi, phía trước tòa nhà Công ty vận tải Đường sắt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đề xuất phát triển Bình Chánh là thành phố phức hợp

Đề xuất phát triển Bình Chánh là thành phố phức hợp

(PLO)- Phát biểu trong hội thảo Đề án Đầu tư huyện Bình Chánh thành quận hoặc TP thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2030, ông Trần Văn Nam, Bí thư huyện Bình Chánh, cho rằng trong tương lai TP Bình Chánh nên hướng thành TP phức hợp.