Bệnh viện 115 nói về việc trả robot mổ não

“Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM thuê lại robot Modus V Synaptive (Canada) từ Công ty VĐ với giá trị dự án là 54 tỉ đồng để phẫu thuật điều trị bệnh nhân đột quỵ. Số tiền này gồm máy móc, thiết bị, đào tạo nhân lực, bảo hành và bảo trì bốn năm… BV không bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào liên quan đến robot. Hợp đồng thuê robot còn ghi rõ Công ty VĐ chịu các rủi ro về kinh tế” - TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115, chia sẻ về thông tin BV trả lại hệ thống robot phẫu thuật thần kinh sọ não và cột sống  Modus V Synaptive, sau hơn một năm ứng dụng tại BV.

Robot cứu sống bệnh nhân xuất huyết não nặng

Phóng viênHợp đồng thuê robot Modus V Synaptive kéo dài bốn năm, thế nhưng tại sao Công ty VĐ lấy lại robot khi mới đưa vào sử dụng được 18 tháng, thưa ông?

+ TS-BS Phan Văn Báu: Theo tính toán ban đầu, trung bình mỗi tháng BV phẫu thuật khoảng 22 trường hợp bệnh nhân đột quỵ. Nếu hoạt động liên tục 4-5 năm, vị chi BV phẫu thuật hơn 1.000 trường hợp. Lúc này robot Modus V Synaptive thuộc quyền sở hữu của BV.

Robot Modus V Synaptive đưa vào hoạt động từ tháng 2-2019. Tuy nhiên, tới tháng 8-2020 BV chỉ phẫu thuật 32 trường hợp bệnh nhân đột quỵ (trong đó 10 trường hợp miễn phí). Do không mang lại hiệu quả kinh tế như mong đợi nên Công ty VĐ quyết định lấy lại robot trong tháng 8-2020.

. Tâm trạng của ông khi Công ty VĐ quyết định rút lại robot Modus V Synaptive?

+ Kết quả khảo sát ghi nhận BV Nhân dân 115 trung bình mỗi năm tiếp nhận và điều trị trên dưới 10.000 bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết não, nhồi máu não. Trong đó, khoảng 2.000 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật. Thông thường, BV áp dụng phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết, phương pháp can thiệp nội mạch lấy huyết khối… Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh nhân bị biến chứng yếu liệt, câm điếc còn cao, kể cả phải sống đời thực vật hoặc tử vong.

Sử dụng robot Modus V Synaptive trong phẫu thuật u não và xuất huyết não là phương pháp tối ưu. Đặc biệt đối với bệnh nhân xuất huyết não có nguy cơ tử vong 90%. Tôi khẳng định bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não, xuất huyết não giảm tối đa nguy cơ tử vong nếu được phẫu thuật bằng robot.

Do đó, tôi thực sự tiếc khi Công ty VĐ lấy lại robot, điều này đồng nghĩa bệnh nhân bị xuất huyết não nặng ít còn cơ hội được cứu sống.

Bệnh viện 115 nói về việc trả robot mổ não ảnh 1
Bác sĩ BV Nhân dân 115 TP.HCM sử dụng robot Modus V Synaptive điều trị bệnh nhân đột quỵ. Ảnh: BVCC

Bệnh viện không mua robot do dễ rủi ro

. Ông có thể đánh giá hiệu quả kinh tế giữa điều trị đột quỵ bằng robot Modus V Synaptive và phương pháp khác?

+ Chi phí phẫu thuật mỗi trường hợp đột quỵ bằng robot Modus V Synaptive khoảng 85 triệu đồng. Tuy vậy, điều đáng nói ở đây là bệnh nhân dễ được cứu sống, không để lại biến chứng, có thể lao động bình thường, có thể xuất viện sau phẫu thuật 1-2 ngày, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn chéo trong BV.

Tháng 11-2019, BV Nhân dân 115 TP.HCM đã xác lập kỷ lục châu Á là BV đầu tiên ở khu vực châu Á phẫu thuật u não bằng robot Modus V Synaptive sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây cũng là BV thứ tư trên thế giới (sau Mỹ, Canada và Thụy Sĩ) ứng dụng robot Modus V Synaptive vào phẫu thuật thần kinh, mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân. 

Điều trị đột quỵ bằng các phương pháp khác cho dù chi phí rẻ nhưng bệnh nhân dễ có nguy cơ biến chứng, sống cuộc đời thực vật. Số tiền để chăm lo suốt đời cho người bị biến chứng, sống đời thực vật… không phải nhỏ, có thể gấp nhiều lần so với chi phí ban đầu phải bỏ ra khi phẫu thuật bằng robot. Do vậy, tính về mặt kinh tế, điều trị bằng robot mang lại lợi ích hơn nhiều.  

Vậy tại sao BV Nhân dân 115 TP.HCM không bỏ tiền mua robot Modus V Synaptive để phục vụ bệnh nhân, thưa ông?

+ Robot Modus V Synaptive là hệ thống phối hợp giữa robot và trí tuệ nhân tạo theo công nghệ 4.0. Hệ thống này được xem là tối ưu nhất hiện nay.

Robot Modus V Synaptive được xem là thiết bị hiện đại đầu tiên tại châu Á, BV Nhân dân 115 cũng rất muốn có được. Tuy nhiên, do vốn đầu tư cao, lại dễ rơi vào tình trạng rủi ro về mặt kinh tế nên BV chưa thể mua. Hơn nữa, một khi máy móc, thiết bị robot hư hỏng buộc phải thông qua hình thức đấu thầu để sửa chữa và thường kéo dài 3-6 tháng. Đây cũng là điều kiện trói buộc khiến BV chưa thể ra quyết định mua robot Modus V Synaptive.

. Xin cám ơn ông.

Đề xuất thanh toán BHYT cho bệnh nhân điều trị bằng robot

Ngay khi đưa robot Modus V Synaptive vào điều trị bệnh nhân đột quỵ, BV Nhân dân 115 TP.HCM đề xuất thanh toán BHYT cho bệnh nhân sử dụng kỹ thuật này nhưng chưa được phê duyệt. Một khi được BHYT chi trả một phần, bệnh nhân điều trị bằng robot sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị mới.

Do vậy, Nhà nước cần khuyến khích và tạo điều kiện để các cơ sở y tế công lập, tư nhân đầu tư và mua sắm để phục vụ bệnh nhân. Bên cạnh đó, rất cần sự đóng góp, tài trợ của các tổ chức, cá nhân để cơ sở y tế có đủ điều kiện sử dụng robot Modus V Synaptive điều trị miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

TS-BS PHAN VĂN BÁUGiám đốc BV Nhân dân 115, TP.HCM 

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

(PLO)- Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày, góp phần cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh lý, trẻ có mẹ bị bệnh nặng không thể cho con sữa mẹ.
Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

(PLO)-  Giai đoạn bệnh đậu mùa khỉ toàn phát có biểu hiện phổ biến là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1-3 ngày. Tình trạng này cũng gặp ở một số căn bệnh khác như chân tay miệng, thủy đậu, herpes lan tỏa, đậu mùa. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ ra cách phân biệt như sau: