Bệnh viện Nhân dân 115 đón nhận 3 kỷ lục châu Á

Sáng 28-5, BV Nhân dân 115 (TP.HCM) đã tổ chức lễ đón nhận 3 kỷ lục châu Á do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (được sự ủy quyền của Tổ chức Kỷ lục châu Á) trao tặng.

Trong đó có 2 kỷ lục tập thể là "BV đầu tiên tại châu Á có Trung tâm Đột quỵ đạt Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị Vàng do Hội Đột quỵ châu Âu xác nhận” và “BV đầu tiên tại châu Á triển khai thành công phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive”.

Kỷ lục cá nhân được trao cho ThS-BS Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh. BS Sĩ là gười thực hiện thành công ca phẫu thuật u não đầu tiên bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive tại châu Á.

Bệnh viện Nhân dân 115 đón nhận 3 kỷ lục châu Á. Ảnh: TRẦN NGỌC

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115, cho biết Trung tâm Đột quỵ của BV này lớn hàng đầu châu Á, là nơi điều trị đột quỵ tiên phong của cả nước, áp dụng nhiều kỹ thuật mới.

“Trung tâm còn là nơi nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật. Đến nay trung tâm này đã chuyển giao kỹ thuật điều trị đột quỵ cho 89 đơn vị điều trị đột quỵ trong cả nước” – ông Báu nói.

Cũng theo BS Báu, bình quân mỗi năm khoa Ngoại thần kinh của BV Nhân dân 115 mổ 2.400 ca. Để phát triển kỹ thuật điều trị mới, sử dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị theo xu hướng phát triển công nghệ, BV đã cử các chuyên gia hàng đầu học tập và tiếp nhận kỹ thuật phẫu thuật thần kinh bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive tại Mỹ. Đặc biệt là tiếp nhận kỹ thuật sử dụng robot mổ tỉnh cho các ca phẫu thuật u não, xuất huyết não…

“Tháng 2-2019, BV thực hiện thành công ca phẫu thuật u não đầu tiên với hệ thống Robot Modus V Synaptive. Đến tháng 1-2020, BV tiếp tục phẫu thuật ca đầu tiên xuất huyết não thành công cũng bằng hệ thống này. Tới nay BV đã phẫu thuật thành công 20 ca bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive, trong đó có 4 ca xuất huyết não” – ông Báu cho biết.

“ThS-BS Chu Tấn Sĩ (55 tuổi) là người đầu tiên phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 67 tuổi bị u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive vào tháng 2-2019. Từ đó mở ra một bước tiến mới cho việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật thần kinh” – ông Báu cho biết thêm.

Trước đó, ngày 20-12-2019, BV Nhân dân 115 đã đón nhận 7 kỷ lục Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng về phát triển chuyên môn và kỹ thuật y tế. Trong đó có 4 kỷ lục tập thể và 3 kỷ lục cá nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.