Ngày 11-12-2014, Bộ Y tế có ban hành Thông tư 47/2014 hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thông tư này có hiệu lực từ 15-2-2015.
Trường học tổ chức nấu ăn tại chỗ cho học sinh không cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Ảnh: TRẦN NGỌC
Theo đó, giấy chứng nhận (GCN) cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) chỉ cấp cho cơ sở dịch vụ ăn uống đã được cấp GCN đăng ký kinh doanh. Trong khi đó trường học, cơ quan xí nghiệp, bếp ăn từ thiện không có GCN đăng ký kinh doanh nên không thuộc diện cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATVSTP.
Tuy nhiên, Điều 7 Thông tư 47/2014 quy định: “Trước khi tổ chức hoạt động và định kỳ ba năm, chủ cơ sở dịch vụ ăn uống (trường học, cơ quan xí nghiệp, bếp ăn từ thiện) phải làm bản cam kết bảo đảm ATTP với cơ quan quản lý.
Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phải tuân thủ các điều kiện ATVSTP. Chủ cơ sở và người trực tiếp cung cấp dịch vụ ăn uống phải thực hiện đúng các điều kiện đảm bảo ATVSTP, phải có giấy xác nhận kiến thức về ATTP...
ThS-BS NGUYỄN THỊ HUỲNH MAI, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM