BHXH Việt Nam yêu cầu quyết toán chi phí chữa bệnh vượt dự toán cho các bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành thực hiện thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt tổng mức thanh toán trong phạm vi dự toán năm 2021 cho các bệnh viện.

Ngày 28-12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết vừa có văn bản gửi BHXH các tỉnh, thành và BHXH Bộ Quốc phòng về việc khẩn trương triển khai thực hiện thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) theo Nghị quyết số 144 về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí KCB BHYT.

Theo đó, cơ quan bảo hiểm cho biết tại Khoản 3 của Nghị định 144 quy định: “Cho phép quyết toán, thanh toán chi phí KCB năm 2021 bằng chi phí KCB BHYT theo báo cáo quyết toán năm của cơ sở KCB sau khi đã được cơ quan BHXH giám định theo quy định tại Khoản 2 Điều 32 Luật BHYT năm 2008 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 46/2014/QH13…”.

Cạnh đó, trên cơ sở báo cáo thẩm định chi phí vượt tổng mức thanh toán năm 2021 và đề xuất thanh toán của BHXH các tỉnh, BHXH Việt Nam đã thông báo chí phí KCB BHYT được quyết toán bổ sung theo Nghị quyết số 144 cho các tỉnh, thành.

BHXH Việt Nam yêu cầu quyết toán chi phí chữa bệnh vượt dự toán cho các bệnh viện ảnh 1

Lãnh đạo BHXH Việt Nam làm việc với các đơn vị liên quan về chi phí khám chữa bệnh BHYT. Ảnh: V.LONG

Theo đó, đối với chi phí KCB BHYT vượt tổng mức thanh toán trong dự toán được Thủ tướng giao năm 2021, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh thực hiện thanh quyết toán chi phí KCB BHYT vượt tổng mức thanh toán trong phạm vi dự toán năm 2021 cho các cơ sở KCB. Thời gian thực hiện là ngay sau khi nhận được nguồn kinh phí KCB BHYT do BHXH Việt Nam cấp và thực hiện quyết toán vào quý IV/2022 theo đúng quy định.

Đối với các chi phí KCB BHYT vượt tổng mức thanh toán, vượt dự toán Thủ tướng giao năm 2021, BHXH Việt Nam sẽ tạm cấp cho BHXH các tỉnh sau khi được Hội đồng quản lý BHXH phê duyệt. Trong thời gian này, BHXH Việt Nam cũng đề nghị BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở KCB BHYT báo cáo cụ thể nguyên nhân vượt dự toán được giao trước ngày 10-1-2023.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam cho hay, các chỉ đạo trên nhằm kịp thời tháo gỡ, đảm bảo nguồn kinh phí KCB BHYT cho các cơ sở KCB thực hiện cung ứng các dịch vụ y tế, đem lại quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT theo luật định.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.