Bí ẩn chiếc áo trắng dính máu trong nghi án giết mẹ ruột

Đây cũng là vụ án còn rất nhiều uẩn khúc khi bị cáo liên tục kêu oan, tố bị điều tra viên ép cung.

Theo nội dung cáo buộc, Phượng vay bà Vui 1,5 chỉ vàng. Nhiều lần bị bà Vui đòi vàng, Phượng nảy sinh ý định giết mẹ. Trưa 5-10-2012, Phượng đi làm công cho người quen về, thấy mẹ đang ngủ liền dùng dao sát hại.

Dù liên tục kêu oan nhưng tháng 4 và tháng 8-2013, Phượng lần lượt bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên án tử hình. Tháng 11-2016, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao họp phiên giám đốc thẩm, hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra, xét xử lại.

Tại tòa, Phượng tiếp tục kêu oan. Bị cáo này cũng lặp lại lời khai bị điều tra viên bức cung giống như phiên tòa cách đây gần ba tháng. Khi đại diện VKS hỏi có căn cứ nào chứng minh bị bức cung hay không, Phượng nói không. “Bị cáo nhận tội vì sợ” - Phượng nói.

Bí ẩn chiếc áo trắng dính máu trong nghi án giết mẹ ruột ảnh 1

Bị cáo Vi Văn Phượng tại tòa.  Ảnh: TP

Đáng chú ý, tham gia bào chữa cho bị cáo, các luật sư (LS) đặt rất nhiều câu hỏi đối với ông Lăng Văn Mạnh, nhân chứng trong vụ án, cũng là người có lời khai thay đổi theo hướng bất lợi cho bị cáo.

Theo cáo trạng, ông Mạnh là người cùng Phượng đi làm công sáng hôm xảy ra án mạng. Hôm đó Phượng mặc hai áo, áo sơmi xanh bên ngoài và áo phông trắng bên trong. Về tới nhà, Phượng cởi áo xanh vứt ở hiên nhà rồi ra tay sát hại mẹ mình. Gây án xong, Phượng cởi áo trắng vắt lên thang gỗ, mặc lại áo xanh.

LS cho rằng ban đầu ông Mạnh khai Phượng chỉ mặc áo xanh nhưng sau này lại nói mặc hai áo như trong cáo trạng. Theo LS, việc chứng minh ngày 5-10-2012 Phượng mặc một hay hai áo là rất quan trọng. Bởi theo đúng lời khai ban đầu của ông Mạnh (và cả bị cáo - PV), thời điểm xảy ra vụ án Phượng chỉ mặc áo xanh. Như vậy, chiếc áo màu trắng dính máu nạn nhân là của hung thủ để lại chứ không phải của Phượng, bị cáo hoàn toàn vô tội.

Các LS cũng nêu lại các luận cứ trong phiên tòa cách đây ba tháng để chứng minh thân chủ của mình ngoại phạm. Tuy nhiên, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm có đủ cơ sở buộc tội, đề nghị HĐXX tuyên bị cáo tử hình.

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào sáng 19-8.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.