Bị bán khi mới sinh, 17 tuổi tìm gặp cha mẹ để rồi bị bỏ rơi lần nữa

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 18-1 đưa về một câu chuyện làm nhói lòng người đọc. Một thiếu niên 17 tuổi ở Trung Quốc - vốn bị cha mẹ bán đi lúc mới được sinh, đến 4 tuổi mồ côi cha mẹ nuôi - tìm gặp được cha mẹ ruột vào tháng trước để rồi lại bị chính hai đấng sinh thành bỏ rơi một lần nữa.

Cậu bé Liu Xuezhou bị cha mẹ ruột bán cho một gia đình khác vào năm 2005 thông qua một người trung gian. Cậu thành trẻ mồ côi lúc 4 tuổi khi cha mẹ nuôi qua đời vì tai nạn. 

Khi được 17 tuổi, cảm thấy được khích lệ từ một số vụ đoàn tụ gia đình nổi tiếng trong năm qua và quyết tâm của chính quyền trong việc truy quét nạn buôn người, thiếu niên Liu - sống ở tỉnh Hà Bắc - đã đăng lên mạng xã hội một bài viết vào đầu tháng 12-2021 để tìm kiếm cha mẹ đẻ.

Một tuần sau đó, cảnh sát tỉnh Sơn Tây đã xác định người đàn ông tên Ding Shuangquan là cha ruột của thiếu niên Liu sau khi xét nghiệm ADN. Một buổi lễ đoàn tụ giữa hai cha con đã được chính quyền địa phương tổ chức vào cuối tháng 12-2021 và Liu cũng đã đến thăm mẹ ruột cậu ở Nội Mông một tuần trước.

Liu Xuezhou, một thiếu niên 17 tuổi, bị cha mẹ bán khi mới sinh ra đã tìm gặp lại hai đấng sinh thành, nhưng lại bị bỏ rơi một lần nữa. Ảnh: HANDOUT

Hóa ra Liu có bốn anh chị em cùng cha khác mẹ. Tuy nhiên, cha mẹ Liu có vẻ không thể chịu được áp lực từ dư luận và cảm thấy họ bị buộc phải hỗ trợ cậu khi câu chuyện của họ được công khai.

Liu cho biết cả cha và mẹ đẻ của anh hiện tại đều không chấp nhận cậu vì họ đã ly hôn sau khi bán anh và mỗi người đều có một gia đình mới.

Chính vì vậy, cả hai người đều yêu cầu Liu tránh xa vì họ tin rằng sự xuất hiện của cậu chỉ làm gián đoạn cuộc sống của họ. Họ cũng tuyên bố sẽ không hỗ trợ tài chính cho Liu vì cậu đã gần đến tuổi trưởng thành.

“Lúc đó sẽ luôn có người khác để bán nếu bố mẹ nuôi của con không chịu mua con” - mẹ ruột của Liu nói trong một cuộc gọi ghi âm mà Liu đăng trên trang mạng xã hội Trung Quốc Douyin hôm 18-1, thêm rằng bà cũng đã chặn tài khoản của Liu trên ứng dụng WeChat.

Còn về phần bố ruột của Liu, cậu cho biết ông Ding được cho là lo lắng rằng người vợ mới của ông sẽ ly hôn nếu ông chào đón Liu về nhà.

Liu cho biết bố mẹ đẻ của cậu chỉ gặp cậu vì áp lực dư luận và đã quyết định cắt đứt liên lạc với cậu. Ảnh: HANDOUT

“Con không thể hiểu tại sao cả hai lại nói rằng con đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Chính bố mẹ là người đã khiến cả cuộc đời con trở thành một mớ hỗn độn” - Liu viết cho cha mình trên Douyin.

Hiện cả cha và mẹ ruột của cậu đều không trả lời yêu cầu phỏng vấn từ SCMP.

Theo Liu, cha mẹ cậu đã có cậu trước khi kết hôn và bán cậu ngay sau khi sinh. Liu được sống trong tình yêu thương của cha mẹ nuôi, song hạnh phúc đã không kéo dài khi một vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của họ và phá hủy ngôi nhà mà ba người sinh sống tại một ngôi làng ở Nangong khi cậu mới bốn tuổi.

Sau đó, Liu được ông bà ngoại nuôi chăm sóc và lần lượt sống cùng nhiều người họ hàng nuôi khác nhau. Hiện Liu đang là sinh viên năm thứ hai của một trường cao đẳng ở Thạch Gia Trang, thuộc tỉnh Hà Bắc, phải làm những công việc lặt vặt trong nhiều năm và sống bằng trợ cấp của chính phủ dành cho trẻ mồ côi.

Một người đàn ông họ Sun, phó trưởng phòng dân sự của thị trấn Dacun, nơi Liu lớn lên, cho biết chính quyền địa phương sẽ tiếp tục trợ cấp cho Liu dù cậu không còn là trẻ mồ côi nữa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm