Bị can Nguyễn Phương Hằng bị tạm giam thêm 19 ngày

(PLO)- VKSND TP.HCM ra lệnh tiếp tục tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng, sau khi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM chuyển hồ sơ cùng kết luận điều tra đề nghị truy tố sang Viện.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-8, nguồn tin từ VKSND TPHCM cho biết Viện này đã ra lệnh tiếp tục tạm giam 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Hôm qua (18-8), cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng về tội danh trên.

Theo điều tra, hồi tháng 3-2021, bà Hằng (lúc đó là Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) thông qua các trang mạng xã hội tổ chức các buổi phát trực tiếp (livestream) thu hút hàng ngàn người theo dõi, bình luận.

Bà Hằng khẳng định các nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành... ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020.

Khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác minh và kết luận họ không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền và không khởi tố vụ án hình sự, bà Hằng tiếp tục livestream phản đối, nhục mạ họ.

Bà Hằng cũng bị các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Vy Oanh, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Đức Hiển... tố cáo về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Tại cơ quan điều tra, bà Hằng khai những thông tin mình phát đi trên các buổi livestream là lấy trên báo, trên mạng… chứ không có căn cứ chứng minh.

Cơ quan điều tra nhận định những phát ngôn của bà Hằng đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng hôm 24-3. Ảnh: CA

Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng hôm 24-3. Ảnh: CA

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng làm việc với nhiều cá nhân liên quan, có vai trò giúp sức trong các buổi livestream vi phạm pháp luật của bà Hằng, trong số này còn có hai luật sư. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ, trưng cầu giám định các nội dung liên quan để xử lý sau.

Ngoài ra, với nhiều cá nhân, chủ sở hữu các tài khoản mạng xã hội, để chia sẻ thông tin liên quan đến các phát ngôn của bà Phương Hằng, cơ quan điều tra cũng xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào chiều 24-3, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng theo Điều 331 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đến ngày 6-4, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được khi giải quyết các đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng, Công an tỉnh Bình Dương đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", quy định tại khoản 2 Điều 331 BLHS.

Tuy nhiên, phía Công an TP.HCM và Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án với tội danh giống nhau. Chính vì thế, Công an tỉnh Bình Dương đã có văn bản thống nhất với Công an TP HCM và Bộ Công an theo hướng nhập hồ sơ cho phía Công an TP HCM để tiếp tục điều tra làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm