Bị cáo xin giảm án về đi học lãnh 7 năm tù

Ngày 1-7, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ cướp tài sản, tuyên phạt ba bị cáo Nguyễn Hoàng Phong Thiện, Nguyễn Nhân Hoàng, Lê Nhật Nguyên mỗi người bảy năm tù.

Năm bị cáo khác cùng vụ bị phạt từ một năm đến sáu năm sáu tháng tù.

Trước đó, ngày 29-8-2019, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Thiện, Hoàng mỗi người tám năm tù, các bị cáo còn lại từ hai năm đến bảy năm sáu tháng tù.

Trong vụ án một bị cáo sinh năm 2001, còn lại đều sinh năm 2002. Phiên tòa được mở do các bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo xin giảm án về đi học lãnh 7 năm tù ảnh 1
Các bị cáo đứng nghe tuyên án. Ảnh: MV

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo khai biết nhau ở tiệm game, do thiếu tiền nên tụ tập đi cướp, không có ai chủ mưu.

VKS cho rằng các bị cáo phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi, nhận thức còn hạn chế, nông nổi, còn ham chơi, chưa ý thức hết được hậu quả do hành vi của mình.

Mức án cấp sơ thẩm tuyên là quá nghiêm khắc, cần giảm nhẹ hình phạt để phù hợp với tính chất, mức độ do các bị cáo gây ra.

Nói lời sau cùng, các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình. Bị cáo Nguyên cũng xin giảm án để được sớm trở về đi học.

HĐXX nhận định các bị cáo phạm tội liên tục, có bị cáo đã sử dụng hung khí hiểm ác để gây án.

Về vụ án, cấp sơ thẩm nhận định là phù hợp, đã xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, hình phạt có phần nghiêm khắc. Do đó, cần xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho phù hợp với tính chất mức độ.

Theo hồ sơ, khoảng giữa năm 2018, Thiện rủ thêm 10 người khác đi cướp các cửa hàng tiện lợi để lấy tiền tiêu xài và chơi game.

Cả nhóm đã thực hiện tất cả 11 vụ cướp tại các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn các quận 3,5,6,11 và Tân Bình.

Khi nhân viên cửa hàng phát hiện, ngăn cản, nhóm này dùng hung khí đe dọa, chống trả. Tổng thiệt hại của các vụ cướp là hơn 8 triệu đồng.