Bị kéo đâm trúng tim khi dọn dẹp bàn học cho con

Chiều 2-7, BS Phan Đình Thảo, Phó trưởng Khoa ngoại tim mạch, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết nơi này vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị kéo đâm trúng tim.

Bệnh nhân là anh NVT (sinh năm 1980, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Theo người nhà anh T,  sáng 1-7 trong lúc dọn dẹp bàn học cho con, anh T. cầm kéo đi tới đi lui thì không may trượt chân, bị kéo đâm thẳng vào ngực.

Bị kéo đâm trúng tim khi dọn dẹp bàn học cho con ảnh 1
Anh T. đang được điều trị tại Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: TA

Ngay lập tức anh T. được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam để cấp cứu. Sau đó anh được chuyển đến Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng choáng, khó thở dữ dội, tím tái, mạch và huyết áp không đo được.

Tại đây, các bác sĩ (BS) xác định vết thương của bệnh nhân đã chạm tới tim, tràn dịch màng tim cấp gây chèn ép tim nên quyết định phải phẫu thuật gấp.  Ca phẫu thuật kéo dài hai tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã toang xương ức, giải phóng túi màng tim tránh gây chèn ép tim, đồng thời phát hiện một vết thương từ bên phải của xương ức xuyên qua phổi, xuyên thẳng vào tâm nhĩ phải tim. 

“Vết thương nằm sát động mạch vành phải (động mạch nuôi tim) nên rất khó xử lý. Nếu không cẩn thận, dù vết thương được khâu nhưng sau này bệnh nhân sẽ bị nhồi máu cơ tim, dễ dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, các bác sĩ của Trung tâm đã xử lý tốt vấn đề này", BS Thảo cho hay.

Hiện sức khỏe của anh T. đang dần ổn định, có thể được xuất viện trong vài ngày tới.