Bị khởi tố vì tố cáo phó giám đốc công an

Ngày 29-9, ông Nguyễn Hoàng Khanh (ngụ Bình Dương) cho biết vừa làm việc với VKSND tỉnh Bình Dương về việc ông bị khởi tố bị can gần ba năm nay nhưng vụ án vẫn chưa được giải quyết. Gần hai năm nay, ông cũng không hề nhận được thông báo của cơ quan công an.

Tố cáo sếp công an can thiệp thi hành án

Ông Khanh cho biết: “Đại diện VKS ghi nhận nội dung khiếu nại về vụ án kéo dài quá lâu đã vi phạm tố tụng và từ khi vụ án được khởi tố, tôi không hề nhận được các quyết định thông báo nào của cơ quan tố tụng. Sau buổi làm việc, đại diện VKS thông báo sẽ chuyển nội dung làm việc cho Công an tỉnh Bình Dương để giải quyết, trả lời”.

Trước đó, VKSND Tối cao, Thanh tra Bộ Công an có phiếu chuyển đơn yêu cầu VKSND tỉnh Bình Dương giải quyết rõ nội dung khiếu nại của ông Khanh về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can không khách quan, vi phạm tố tụng về thời gian điều tra kéo dài.

Theo hồ sơ, năm 2011, bà Nguyễn Thị Thủy (ngụ thị xã Tân Uyên, Bình Dương) cho ông Trần Minh (ngụ TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) vay 13,5 tỉ đồng, thời hạn vay là ba tháng. Đến hẹn, ông Minh không trả nên bà Thủy khởi kiện ra tòa để đòi tiền. Sau đó, TAND TP Thủ Dầu Một ban hành quyết định thỏa thuận giữa các đương sự có nội dung ông Minh có trách nhiệm hoàn trả cho bà Thủy 13,5 tỉ đồng và quyền yêu cầu cơ quan thi hành án (THA) thi hành quyết định.

Bà Thủy làm giấy ủy quyền cho ông  Nguyễn Hoàng Khanh thực hiện tất cả công việc THA. Sau đó, cơ quan THA cho rằng ông Minh không có tài sản để thi hành thỏa thuận trên.

Ông Khanh đã làm đơn tố cáo cho rằng ông D. (Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, em vợ ông Minh) đã can thiệp khiến cơ quan THA nể nang, không tích cực xác minh tài sản để tổ chức THA.

Ông Nguyễn Hoàng Khanh. Ảnh: V.Hội

VKS hai lần trả hồ sơ

Ngày 12-1-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đến ngày 9-5-2018, VKSND tỉnh Bình Dương ra quyết định hủy quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương.

ông D. có đơn yêu cầu làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Khanh. Vì vậy, cơ quan công an tiếp tục điều tra lại vụ án và ra kết luận điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, kết luận điều tra lần này bị VKS trả lại để điều tra bổ sung. Hơn một năm sau, công an có kết luận bổ sung cho rằng ông Khanh lợi dụng sự ủy quyền của bà Thủy trong giải quyết vụ án đã soạn đơn và gửi nhiều nơi, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của ông D. Hành vi của ông Khanh không gây thiệt hại về vật chất nhưng gây sự hiểu lầm, ảnh hưởng xấu đến danh dự của ông D. Hành vi trên của ông Khanh đủ dấu hiệu cấu thành tội vu khống.

Sau khi có kết luận, cơ quan CSĐT chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố. Tuy nhiên, VKSND tỉnh Bình Dương ra quyết định trả hồ sơ cho cơ quan CSĐT để điều tra bổ sung lần hai. Từ đó, vụ án đã bị “ngâm” hơn một năm nay.

Công an tỉnh nói gì?

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, Thượng tá Lưu Minh Hoàng, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, cho biết: “Vụ án đang trong giai đoạn tạm đình chỉ. Trong tuần này, cơ quan CSĐT chuyển hồ sơ sang VKSnd tỉnh để có ý kiến thống nhất xử lý. Sau đó chúng tôi sẽ có thông báo cho bị can”. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...