Bí thư Bắc Giang vắng mặt nhiệm sở nhiều ngày trước khi có thông báo bị khởi tố

(PLO)- Chưa rõ thời gian ban hành và thực hiện các quyết định tố tụng, nhưng thông tin chính thức từ Bắc Giang thì Bí thư Dương Văn Thái vắng mặt tại nhiều sự kiện quan trọng nhiều ngày trước khi có thông báo khởi tố.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông báo vắn tắt từ Văn phòng Quốc hội tối qua, 1-5 cho biết hôm 26-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra nghị quyết tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Dương Văn Thái, theo đề nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao về việc khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở với ông này.

Tin phát chính thức cho biết ông Thái bị tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu quốc hội kể từ ngày có quyết định khởi tố bị can.

Bí thư Bắc Giang.jpg
Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái. Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang

Ông Dương Văn Thái hiện là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Bắc Giang. Theo các dữ liệu chính thức từ tỉnh Bắc Giang, từ ngày 7-4 đến nay, lãnh đạo cao nhất tham dự các hoạt động quan trọng của tỉnh là bà Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang.

Có thể điểm một số hoạt động ấy, như Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương về làm việc; Bí thư Thành ủy Nam Ninh cùng đoàn cán bộ Trung Quốc đến thăm, trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo; lễ thông xe kỹ thuật đường kết nối cầu vượt sông Cầu đến nút giao Bắc Phú của tuyến quốc lộ 3 mà quan khách phía Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Hà Nội Trần Sĩ Thanh.

Đáng chú ý, bản tin của Cổng Thông tin điện tử Tỉnh ủy Bắc Giang về “Hoạt động nổi bật của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang trong tuần", từ ngày 7 đến 13-4, đã không thấy sự xuất hiện của Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái.

Tại Bắc Giang, mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Thuận An và các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Theo đó, ngoài việc khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Công ty Tập đoàn Thuận An, C03 cũng đã bắt tạm giam 2 lãnh đạo cao nhất của Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang, là ông Nguyễn Văn Thạo - Giám đốc và Đàm Văn Cường - Phó Giám đốc, để điều tra về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

Tại Bắc Giang, Thuận An và liên danh trúng thầu dự án giá trị hơn 1.100 tỉ đồng, đó là gói thầu thi công xây dựng dự án cầu dây văng Đồng Việt - cầu dây văng đầu tiên và lớn nhất của tỉnh Bắc Giang và đường dẫn lên cầu tại huyện Yên Dũng.

Còn trong diễn biến mới nhất ngày 21-4, C03 đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Tiếp đó, ngày 26-4, BCH Trung ương đã họp bất thường để cho ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị thôi tất cả các chức vụ trong Đảng, đồng thời để Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo triển khai các công việc liên quan đến chức danh Chủ tịch Quốc hội và đại biểu quốc hội với nhân sự này.

Chiều nay, 2-5, Quốc hội họp phiên bất thường thứ 7 trong nhiệm kỳ khóa XV này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm