Bí thư Bình Thuận: Các đại biểu cần thực hiện tốt lời hứa của mình với cử tri

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận ghi nhận năm 2022 tỉnh thu ngân sách đạt 11.300 tỷ đồng nhưng nhiều mặt không đạt như kỳ vọng trong đó có nguyên nhân từ con người, cụ thể đó là cán bộ, công chức.

Sáng 8-12, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI đã chính thức khai mạc.

Ông Nguyễn Hoài Anh, Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Tiêu Hồng Phúc chủ tọa kỳ họp.

Bí thư Bình Thuận: Các đại biểu cần thực hiện tốt lời hứa của mình với cử tri ảnh 1

Ông Nguyễn Hoài Anh, chủ tọa kỳ họp phát biểu. Ảnh ĐH.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hoài Anh cho biết, Bình Thuận trong những tháng đầu năm 2022 còn bị ảnh hưởng bởi dư âm các đợt dịch COVID - 19 từ năm 2021.

Do đó, sản xuất bị gián đoạn, giá cả vật tư tăng cùng với những ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế, chính trị thế giới. Lượng khách du lịch đến Bình Thuận giảm, đời sống nhân dân và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù còn nhiều tồn tại, hạn chế nhưng với sự chung sức, đồng lòng nên hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Phát biểu, ông Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận ghi nhận năm 2022 đã có 16/17 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thu ngân sách nhà nước năm 2022 đạt 11.300 tỷ đồng, vượt 33,13% dự toán HĐND tỉnh giao.

Các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội được quan tâm thực hiện. Quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh được giữ vững.

“Tuy nhiên, qua đánh giá, soi rọi lại các nghị quyết, chương trình, kế hoạch năm 2022 cũng như qua phản ánh của nhân dân và cử tri tỉnh nhà, chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh nhà vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc…”, ông an nói.

Theo ông Dương Văn An, công tác quản lý nhà nước đất đai, khoáng sản tuy có được tập trung chỉ đạo nhưng chưa có chuyển biến; cải cách hành chính kết quả chưa tốt, trên thực tế nhiều việc người dân chưa hài lòng nhất là thủ tục đất đai.

Sự tham gia của các cơ quan nhà nước trong hỗ trợ nông dân sản xuất và tiêu thụ nông sản chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao trong khi giá cả đầu vào sản xuất tăng cao còn đầu ra nông sản thì rất bấp bênh.

Bí thư Bình Thuận: Các đại biểu cần thực hiện tốt lời hứa của mình với cử tri ảnh 2

Ông Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận phát biểu tại kỳ họp. Ảnh ĐH.

Tiến độ triển khai đầu tư một số công trình trọng điểm của tỉnh, như Dự án Kè sông Cà Ty, đường ĐT 719B, Cảng hàng không Phan Thiết, cầu Văn Thánh, Nhà hát và triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh Bình Thuận… còn chậm.

“Năm 2022 tuy có những điểm tích cực nhưng không như kỳ vọng. Ngoài những nguyên nhân khách quan như nêu trên, có nguyên nhân từ con người, cụ thể đó là cán bộ, công chức. Đó là tình trạng vẫn còn cán bộ, công chức năng lực chuyên môn yếu, làm việc cầm chừng, sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc, làm ảnh hưởng đến tiến độ các công việc chung của tỉnh; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và nhân dân chưa đồng bộ”, ông An khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy cũng chia sẻ tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, định hướng nhiều chủ trương lớn đối với tỉnh Bình Thuận, như việc tự đảm bảo cân đối ngân sách vào năm 2025; việc xây dựng sân bay Phan Thiết; việc mở rộng thành phố Phan Thiết, việc phát huy tiềm năng, lợi thế, thiên nhiên ban tặng để phát triển kinh tế, nhất là năng lượng tái tạo, du lịch, nông nghiệp...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ ban hành kế hoạch để thực hiện; UBND tỉnh sẽ triển khai bằng các chương trình, Đề án cụ thể và xin ý kiến HĐND tỉnh các vấn đề thuộc thẩm quyền.

Bí thư Bình Thuận: Các đại biểu cần thực hiện tốt lời hứa của mình với cử tri ảnh 3

Quang cảnh kỳ họp. Ảnh ĐH.

“Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh cùng theo dõi, tham gia góp ý và giám sát để các nội dung công việc sớm được triển khai thực hiện đạt kết quả tốt, đưa tỉnh Bình Thuận phát triển nhanh hơn, mạnh hơn nữa trong giai đoạn tới. Đồng thời, tiếp tục thực hiện lời hứa của mình đối với cử tri khi ứng cử đại biểu HĐND tỉnh. Nếu chúng ta không lắng nghe đầy đủ, kịp thời các kiến nghị của cử tri, nếu chúng ta không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ lời hứa của mình đối với cử tri thì chúng ta có lỗi với cử tri và nhân dân tỉnh nhà”, ông Dương Văn An kết luận.

Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI dự kiến diễn ra trong ba ngày từ ngày 8 đến ngày 10-12.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, thông qua 17 nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh và hoạt động của HĐND tỉnh. HĐND tỉnh thực hiện quyền giám sát thông qua chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh đối với thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Cần Thơ – Cà Mau).

Lan tỏa quyết tâm từ những công trình trọng điểm

(PLO)- Khái niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của nhịp sống nông nghiệp đang bị xóa bỏ và những hành động của Thủ tướng đang lan tỏa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mỗi ngày làm việc ra toàn xã hội.