Bí thư Đà Nẵng: ‘Chúng ta phải theo tinh thần sống chung với dịch’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Tới đây, chúng ta phải theo tinh thần sống chung với dịch. Đừng nghĩ là làm xong cuộc này (phong tỏa toàn TP – PV) thì sẽ không bao giờ phải làm cuộc như thế này nữa”.

Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy tối ngày 1-9 để bàn giải pháp phòng chống dịch COVID-19 sau ngày 5-9, thời hạn kết thúc 20 ngày phong tỏa toàn TP.

Ông Nguyễn Văn Quảng kiểm tra công tác bán hàng cho người dân. Ảnh: TH

Ông Quảng khẳng định, TP đã cắt được chuỗi lây nhiễm, mặc dù còn điểm này, điểm kia nhưng chỉ trong phạm vi hẹp, trong một khu vực đang kiểm soát được. Thời điểm này, TP cơ bản đã bóc F0 ra khỏi cộng đồng để không lây nhiễm sâu vào trong cộng đồng.

Theo ông Quảng, nếu TP không có những biện pháp mạnh như thời gian qua thì số F0 trong cộng đồng sẽ tăng lên rất cao. Nếu TP chậm một tuần thì F0 sẽ tăng theo cấp số nhân.

Hiện, ngành y tế Đà Nẵng vẫn đủ sức cách ly, điều trị F0. Tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ở Đà Nẵng chỉ khoảng ở 0,06%, so với số liệu mặt bằng chung cả nước (2,4%) là rất thấp.

Nói về biện pháp phòng chống dịch sau ngày 5-9, ông Quảng nhấn mạnh TP phải giữ được thành quả 20 ngày phong tỏa vì đã bỏ công sức, tiền bạc, thời gian rất lớn. Nếu TP không giữ được thì tất cả sẽ trở thành vô nghĩa.

Theo ông Quảng, bài học kinh nghiệm là chỉ có biện pháp ngày càng cao hơn chứ không thể thấp hơn. “Trạng thái của chúng ta là luôn luôn sống cùng với dịch, chứ không thể nói rằng chúng ta ngăn chặn được nó”, ông Quảng nói.

Bí thư Đà Nẵng cho rằng TP vẫn còn năm nguồn lây nhiễm, gồm: Ca bệnh trong cộng đồng; nguy cơ từ khu phong tỏa và các kiệt, hẻm; nguy cơ từ số người sau cách ly 14 ngày; nguồn lây từ đầu mối hàng hóa như chợ, cảng cá; lái xe về từ vùng dịch.

“Tôi đề nghị ngành y tế tham mưu ngăn chặn được năm nguồn lây này. Nếu không thì luôn có khả năng dịch bùng lên bất cứ lúc nào”, ông Quảng nhấn mạnh.

Ông Quảng giao Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP quyết định các hoạt động cụ thể và tỉ lệ người được tham gia các hoạt động. Ông cũng đề nghị bổ sung các hoạt động xác đáng được phép như nông dân đi thu hoạch, người cắt cây xanh

Bí thư Đà Nẵng cũng cho rằng, cần cho người dân đi chợ ở mức độ nhất định vì TP không thể cung ứng mãi được. TP chưa cho mở lại chợ truyền thống nhưng sẽ giữ nguyên mô hình các điểm bán hàng, tăng thêm mặt hàng. Người dân sẽ đi ra điểm bán hàng để mua hàng.

“Việc cấp thẻ đi chợ thì giao cho phường, xã. Tôi đề nghị cấp theo năm ngày/lần và một hộ chỉ cho một người đi chợ” - ông Quảng nói.

Phát biểu trong buổi họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tối cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng cho rằng TP cần phải chậm lại trong việc mở các chợ truyền thống, chợ đầu mối, cảng cá Thọ Quang.

Đồng thời, ông Chinh chỉ đạo các ngành nghiên cứu cho mở lại các công trình xây dựng và giao cho quận huyện quyết định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm