Bí thư Đà Nẵng: Người có lịch tiêm vaccine được vào TP tiêm và ở lại làm việc

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 15-9, trao đổi với PLO, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã hồi đáp về một số thắc mắc của người dân các tỉnh khác có lịch tiêm vaccine ở Đà Nẵng nhưng họ không được vào TP để tiêm.

Ông Quảng cho biết, hiện nay TP Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, siết chặt việc đi lại trong TP cũng như người ngoại tỉnh vào TP.

Bí thư Đà Nẵng: Người có lịch tiêm vaccine được vào TP tiêm và ở lại làm việc ảnh 1

Người dân TP Đà Nẵng tiêm vaccine vào sáng 15-9. Ảnh: HẢI HIẾU

Nếu cho người bị kẹt ở các tỉnh khác vào TP để tiêm vaccine sẽ rất khó khăn trong giám sát việc đi lại của họ ở các cửa ngõ cũng như trong TP. Hiện Đà Nẵng đang là vùng dịch nên người ở các tỉnh khác có vào tiêm vaccine xong quay về lại các tỉnh thì các tỉnh khác cũng không cho về. Khi đó sẽ gây khó khăn cho việc giải quyết người ở các tỉnh mắc kẹt lại tại Đà Nẵng sau khi tiêm vaccine.

“Việc người dân mong muốn được tiêm vaccine sớm nhất là nhu cầu cấp thiết. Nếu có lịch tiêm mà không được tiêm cũng gây khó chịu cho người dân. Tuy nhiên, vì thời điểm này TP đang siết chặt để chống dịch nên người dân đã có lịch tiêm mà mắc kẹt không vào được sẽ được bố trí lịch tiêm khác”, ông Quảng nói.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng giải thích thêm, hiện nay, nhiều công ty chưa có tổ chức làm việc nhưng nhân viên có lịch tiêm vaccine thì không được vào.

"Tuy nhiên nếu nhân viên đó vào Đà Nẵng tiêm vaccine và ở lại làm việc luôn thì sẽ được vào và phải thực hiện các bước theo quy định của y tế", ông Quảng cho hay.

Còn đối với người dân của Đà Nẵng đi công tác, làm việc tại các địa phương khác muốn về lại nhà cũng phải thực hiện các bước quy định của y tế. Nếu từ vùng có dịch về Đà Nẵng phải cách ly theo quy định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại có rất đông giáo viên ngoại tỉnh đang công tác tại TP Đà Nẵng nhưng không thể quay trở lại TP để tiếp tục giảng dạy. Thậm chí có cả trường hợp giáo viên ở xa chạy xe máy hàng trăm km, tuy nhiên khi tới phía đèo Hải Vân thì không được vào TP.

Trường hợp nữ giáo viên này đã tiêm vaccine mũi 1 tại Đà Nẵng sau đó về quê giờ có lịch tiêm mũi 2 nhưng không thể vào được TP. Dù ở quê của người này là vùng không có dịch, có giấy xét nghiệm âm tính. Khi giáo viên này đến chốt kiểm soát tối qua thì không được vào. Người này buộc phải ngủ lại tại chốt ban đêm sáng nay trở ra Huế để về quê. Hiện người này đang chờ ở trạm thu phí Bắc đèo Hải Vân.

Ngoài ra, ở Quảng Nam cũng có nhiều giáo viên cho biết họ không vào được Đà Nẵng để tiêm vaccine và xin cách ly tại nhà nhưng không được chấp thuận.

Thiết nghĩ, lãnh đạo TP Đà Nẵng và ngành giáo dục cần phối hợp để tổ chức đưa đón và cho các giáo viên quay lại TP để xét nghiệm, tiêm vaccine phòng chống dịch chuẩn bị nhân lực trước khi mở lại cổng trường để giảng dạy trực tiếp. Nhất là khi Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã có những trao đổi nói trên.

Kỷ luật Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn

Kỷ luật Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn

(PLO)- Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn bị kỷ luật khiển trách do liên quan đến dự án làm đường gây thất thoát ngân sách 4,7 tỉ đồng.