Bí thư Hà Nội: Tôi trăn trở với câu nói 'Hà Nội không vội được đâu'

(PLO)- Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng chia sẻ với các cử tri huyện Gia Lâm rằng ông trăn trở với câu nói “Hà Nội không vội được đâu”, cả ở khía cạnh nghĩa đen lẫn nghĩa bóng…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 12-10, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm trước kỳ họp thứ 4, QH khóa XV.

Trường học 3 năm không xây được vì vướng thủ tục

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri huyện Gia Lâm đã kiến nghị nhiều nội dụng như công tác quản lý đất đai, triển khai các dự án đầu tư xây dựng, thời hạn thuê quỹ đất đất công, việc dành 20% quỹ đất tại các dự án nhà ở làm nhà ở xã hội

Giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết tới đây TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đồng thời rà soát, phân cấp cho các sở ngành, địa phương giải quyết các thủ tục hành chính.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

“Người ta nói Hà Nội không vội được đâu. Tôi trăn trở với câu này, nghĩa đen cũng có nghĩa bóng cũng có. Hơn một năm trời họp lên họp xuống, vừa rồi mới thống kê ra khoảng 1.900 thủ tục hành chính, đến nay đã bước đầu phân cấp, ủy quyền đối với 634 thủ tục” - ông Dũng chia sẻ.

Bí thư Hà Nội lấy ví dụ ngay tại Gia Lâm, xây một cái trường cấp 3 mà ba năm chưa xong nguyên nhân do vướng về thủ tục. Theo ông, nếu cứ để tình trạng này diễn ra thì công việc không giải quyết được. Do vậy việc phân cấp, uỷ quyền sẽ giúp các địa phương “cứ thế mà làm” mà không phải đi xin nữa.

“Sắp tới cần quyết liệt thực hiện theo phân cấp trên cơ sở nghị quyết HĐND TP. Làm sao rà soát lại quy trình, thủ tục để các cấp chủ động hơn” - Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Giải quyết hạ tầng quá tải, tập trung dự án trọng điểm

Bí thư Hà Nội cũng đề cập đến tình trạng bức thiết về hạ tầng của TP những năm gần đây nhất là ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, thiếu trường học và bệnh viện…

Ông cho hay đợt dịch COVID-19 vừa qua cho thấy sự gia tăng dân số tại nội đô đã đặt áp lực rất lớn cho ngành y tế của TP, dù hệ thống y tế của Hà Nội thuộc hàng mạnh nhất cả nước.

Cụ thể như phường Hoàng Liệt của quận Hoàng Mai có 9 vạn dân, trong khi xã ít dân nhất ở huyện Gia Lâm có khoảng 5.000 người.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng tổ ĐBQH Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm trước kỳ họp thứ 4, QH khóa XV.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng tổ ĐBQH Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm trước kỳ họp thứ 4, QH khóa XV.

“Cùng một phường, xã theo quy định chỉ có một trạm y tế, mà một trạm y tế biên chế 5 - 10 người. Lúc có dịch, một xã 5.000 người đã gặp khó khăn rồi. Một phường 9 vạn dân thì sao tải được" - Bí thư Hà Nội nói và nhấn mạnh Hà Nội cần tiếp tục đầu tư cho hạ tầng để giải quyết các bất cập này, trong đó có vấn đề mở rộng vành đai phát triển Thủ đô để giãn dân nội đô.

Ông cho hay vừa qua, TP đã tập trung triển khai, báo cáo cấp có thẩm quyền, phối hợp với tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, cam kết tiến độ triển khai xây dựng Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, cơ bản hoàn thành năm 2026 và đưa vào vận hành năm 2027.

Bên cạnh đó, TP cũng báo cáo Chính phủ về đề án cải tạo chung cư cũ. Chính phủ cũng đã sửa đổi quy định về cải tạo chung cư cũ. "Tinh thần của thành phố là cải tạo chung cư cũ theo từng khu, làm sao nâng cao đời sống, đảm bảo an toàn cho người dân" - ông Dũng nói và cho hay TP sẽ đẩy nhanh tiến độ của các dự án đường sắt đô thị, đặc biệt là tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".