Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ phải làm đúng vai, làm tốt trách nhiệm được giao

(PLO)- Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, TP đang cố gắng nỗ lực để đưa công tác cán bộ sát sườn hơn, thực chất hơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 21-10, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt TP, thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã thông tin về kết quả của Hội nghị Trung ương 6 với nhiều nội dung quan trọng như công tác cán bộ; định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2023...

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ phải làm đúng vai, làm tốt trách nhiệm được giao ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị sáng 21-10. Ảnh: THANH TUYỀN

“Nói ào ào nhưng làm không có dễ”

Nói về công tác cán bộ, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, một doanh nghiệp, một địa phương, một đất nước đều có phương thức lãnh đạo, đường lối, chiến lược. Nhưng quan trọng nhất là con người để “vận tải đầu cầu chiến lược” đó ra sao.

Ông nhấn mạnh, một trong những vấn đề bức xúc, vướng mắc, tồn tại, gây mất đoàn kết dẫn đến việc điều hành kém hiệu quả là công tác cán bộ.

Từ đó, Bí thư Nên nói đến tầm quan trọng của việc đánh giá cán bộ. Theo ông, không chỉ đơn thuần đánh giá về mặt đạo đức mà còn xem họ làm được gì, đóng góp cái gì.

“Đánh giá con người là phải dựa vào sản phẩm chứ không phải ngồi đó một thời gian rồi nhảy đi chỗ khác, nhảy lên nhảy xuống”- Bí thư Nên nói.

Ông cho biết, TP đang cố gắng nỗ lực để đưa công tác cán bộ sát sườn hơn, thực chất hơn. Trong đó, người đứng đầu phải có trách nhiệm đánh giá người trực tiếp dưới quyền.

Ông cho rằng, mỗi cán bộ đều muốn cống hiến cho sự phát triển của TP, nhưng cần phải nghiên cứu kỹ để không gặp phải những rủi ro không đáng có.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ phải làm đúng vai, làm tốt trách nhiệm được giao ảnh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với cán bộ tại hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Người đứng đầu Thành ủy TP điểm lại những trường hợp mà Trung ương xem xét kỷ luật trong thời gian qua và mong cán bộ TP rút kinh nghiệm, không để xảy ra sai phạm.

“Cứ liên hệ với bản thân đi, nó không có đơn giản đâu, làm thế nào đúng vai trò lãnh đạo của một cơ quan, đơn vị… Chúng ta nói ào ào nhưng làm không có dễ”- Bí thư Nên nhắc nhở.

Ông cũng yêu cầu, mỗi cán bộ chịu khó học tập, chịu khó nghiên cứu những nội dung, vấn đề có liên quan đến nhiệm vụ của mình. Từ đó, hiểu rõ và làm đúng vai, hành động đúng, làm tốt trách nhiệm được giao, mang lại những kết quả có giá trị cho công việc.

Quy hoạch không sát sườn sẽ kìm hãm phát triển

Bí thư Nên cũng thông tin với cán bộ tại hội nghị về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Ban chấp hành Trung ương Đảng đưa ra thảo luận kĩ lưỡng.

Ông thông tin thêm, việc xây dựng, hoàn thiện quy hoạch tổng thể quốc gia từng thời kỳ được phát triển trên nguyên tắc: không gian phát triển quốc gia phải được tổ chức một cách hiệu quả, thống nhất trên phạm vi cả nước; bảo đảm liên kết vùng, nhằm huy động có hiệu quả các nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bí thư Nên cho rằng, quy hoạch là vấn đề quan trọng, lâu dài. Đây cũng là vấn đề mới, khó và nhạy cảm. Nếu quy hoạch không đồng bộ, không sát sườn, không tạo ra được không gian phát triển thì chính nó sẽ kìm hãm sự phát triển.

“Mình đã bị rồi, mình đã treo người ta nhiều rồi, đã làm chậm đi những khu có thể phát triển được bởi những cái chưa đồng bộ.

Từ quy hoạch chung, quy hoạch ngành, vùng, liên vùng dẫn tới quá trình triển khai, tổ chức thực hiện từng dự án trên từng địa bàn bị vướng dẫn đến chuyện người dân hết sức khó khăn bởi quy hoạch treo, tiến thoái lưỡng nan, bán không được, đi cũng không được, làm không được, sửa không được…”- Bí thư Nên nêu thực tế tại TP và cho rằng, với một địa bàn có không gian rộng lớn như TP thì đây là vấn đề không đơn giản.

Về nội dung đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Bí thư Nên lưu ý TP phải nhận thức sứ mệnh của mình trong lĩnh vực này bởi TP có vị trí, tiềm năng nguồn lực rất lớn.

“Chúng ta tư duy, hành động như thế nào để góp phần tạo ra giá trị thực hiện nghị quyết lần này. Phải có quyết tâm, ý chí kiên định đem lại hiệu quả”- Bí thư Nên nói và yêu cầu cán bộ nghiên cứu, có chương trình hành động sát với cơ quan, đơn vị của mình, với tinh thần TP vì cả nước.

Dù tiến tới đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Bí thư Nên lưu ý rằng TP có một số vùng cần giữ lại “dáng dấp” của mình chứ không phải cái gì cũng thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Phải bảo tồn những gì cần bảo tồn, phải tính toán công nghiệp hóa ở vùng nông thôn, nông nghiệp sẽ có gì khác với vùng trung tâm để có chiến lược phát triển phù hợp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm