Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM mạnh dạn xin cơ chế thí điểm những vấn đề mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, TP.HCM phải dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất; bàn bạc, tháo gỡ khó khăn cụ thể từng vấn đề chứ không chỉ nói chung chung.

Chiều 27-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với TP.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết tình hình kinh tế TP.HCM có những điểm vui vì có những chỉ tiêu đạt, đóng góp vào mục tiêu chung của cả nước để thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận TP.HCM vẫn đang đối mặt với những vấn đề khó khăn.

Thời gian qua, một số chuyên gia cũng đưa ra nhận định rằng kinh tế TP.HCM biến động, có những cái trở tay không kịp như tình hình xăng dầu, làm mất điểm trong dân. Thị trường tài chính, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, sản xuất, kinh doanh có nhiều xáo trộn. Từ đây đến cuối năm, TP.HCM cũng có nhiều áp lực trong việc điều hành, quản lý.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM mạnh dạn xin cơ chế thí điểm những vấn đề mới ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Bí thư Nguyễn Văn Nên nói, nếu không có giải pháp ứng phó để đạt được các chỉ tiêu trong năm nay, chắc chắn bước sang năm 2023 sẽ còn nhiều khó khăn. Năm 2023 cũng là năm thực hiện bản lề của các nghị quyết.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, TP.HCM phải tìm cách bứt phá, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và mạnh dạn đổi mới. “Còn nếu tìm cách để đổ cho nhau, đổ cho cơ chế thì khỏi làm. Tôi cảm nhận các bộ và TP.HCM đều vướng… Cần có sự chia sẻ, phối hợp, ngồi lại để tìm cách đi chung, với cùng một hướng”- ông nói.

Người đứng đầu Thành ủy cho hay, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 14 khuyến khích đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, bảo vệ cán bộ sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ ngành triển khai.

TP.HCM cần tập trung tổng kết Nghị quyết 54 gắn với triển khai thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị chứ không chỉ tổng kết Nghị quyết 54. Ông cũng đề nghị TP.HCM rà tất cả lĩnh vực còn sót, còn yếu, còn vướng để tập trung tháo gỡ quyết liệt hơn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM mong muốn TP.HCM mạnh dạn xin cơ chế thí điểm những vấn đề mới và mong sớm có cơ chế để thí điểm. TP.HCM sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình thí điểm để có báo cáo với Quốc hội.

"Chẳng hạn như vấn đề về Luật Đất đai, nếu được thông qua thì đến tháng 7-2024 mới có hiệu lực"- ông Nguyễn Văn Nên nói và cho rằng nếu TP.HCM chờ đến năm 2024 thì sẽ lỡ nhiều cơ hội.

Ông nhấn mạnh, TP.HCM phải dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất; bàn bạc, tháo gỡ khó khăn cụ thể từng vấn đề chứ không chỉ nói chung chung, phải tạo ra được sản phẩm có giá trị.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những kết quả mà TP.HCM đã đạt được thời gian qua dù chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19. Đồng thời khẳng định, Chính phủ sẽ luôn đồng hành cùng TP.HCM trong quyền hạn và chức năng nhiệm vụ được giao.

“Đây vừa là trách nhiệm cũng vừa là nhiệm vụ trong thẩm quyền của Chính phủ” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM mạnh dạn xin cơ chế thí điểm những vấn đề mới ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: VGP

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị TP.HCM không chủ quan trước những gì đã đạt được, không thỏa mãn nhưng cũng không bi quan. “TP.HCM phải khắc phục bằng được những hạn chế, bất cập để phấn đấu hoàn thành vượt mức 19 chỉ tiêu đã đề ra trong kế hoạch” - Thủ tướng nói.

Để chuẩn bị cho các công việc năm 2023, Thủ tướng đề nghị TP.HCM rà soát lại các công việc; đồng thời tập trung vào ba nhiệm vụ của quy hoạch, gồm: quy hoạch TP Thủ Đức, quy hoạch chung của TP.HCM và quy hoạch chung về KT-XH.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phối hợp với TP.HCM, nhanh chóng chọn nhà tư vấn, các đơn vị thực hiện quy hoạch này.

Liên quan đến vấn đề giải ngân đầu tư công, Thủ tướng đề nghị TP.HCM tập trung vào năm dự án trọng điểm là dự án tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành – Suối Tiên; dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, Bến Thành – Tham Lương; dự án đường Vành đai 3 TP.HCM; dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài và dự án nhà ga T3 – Tân Sơn Nhất.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.