TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp

(PLO)- TP.HCM kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành xem xét nới room tín dụng thêm 2%, sớm thành lập quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp như một số nước đang làm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đưa ra nhiều kiến nghị tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, chiều 27-11.

Cụ thể, TP.HCM kiến nghị cần khẩn trương đánh giá và có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh đặc biệt là các doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất và bất động sản, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Trong đó, TP.HCM kiến nghị xem xét nới room tín dụng thêm 2%; xem xét sớm thành lập quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp như một số nước đang làm.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp với Thủ tướng. Ảnh: VGP
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp với Thủ tướng. Ảnh: VGP

Về du lịch, TP.HCM đề xuất Chính phủ xem xét, thay đổi chính sách visa đảm bảo thông thoáng hơn so với thời gian trước dịch bệnh theo hướng kéo dài ngày hơn (hiện là 15 ngày).

Về việc phân cấp, ủy quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị cho UBND TP.HCM, TP kiến nghị Chính phủ trong thời gian chờ sửa đổi Nghị quyết 54/2017 hoặc sửa đổi, bổ sung các luật liên quan... chấp thuận cho UBND TP.HCM thực hiện thí điểm tổ chức thẩm định, trình phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị, sau đó cập nhật vào quá trình lập, thẩm định và phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

TP.HCM mong muốn Chính phủ chỉ đạo sửa đổi các quy định của pháp luật để hệ thống cung ứng xăng dầu vận hành theo hướng đảm bảo lợi ích hài hòa của các khâu trong chuỗi phân phối.

Trong đó mở room tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu; ghi nhận đầy đủ và kịp thời các khoản chi phí trong hình thành giá cơ sở; có tính toán tỉ lệ chiết khấu hợp lý để đảm bảo an ninh chuỗi bán lẻ xăng dầu. Đồng thời, tính toán lại công tác tổ chức dự trữ xăng dầu quốc gia vì đây là mặt hàng có tính chiến lược quan trọng.

TP.HCM cũng đề nghị Chính phủ có giải pháp cụ thể và hành động quyết liệt để ổn định tình hình sau vụ việc của Ngân hàng SCB, nhất là hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

“Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thông tin đầy đủ, kịp thời để người mua trái phiếu an tâm hơn” – Chủ tịch Phan Văn Mãi kiến nghị.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận, TP.HCM có nhiều việc phải làm, nhưng TP nên chọn việc quan trọng làm trước.

Năm nay, việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công rất cần, vì tổng lượng vốn năm nay lớn hơn so với mọi năm. "TP.HCM cố gắng, chúng tôi trong chức năng, nhiệm vụ, Chính phủ, nhất là các bộ, ngành sẽ cùng TP.HCM tháo gỡ những vướng mắc về đầu tư công.

Chúng ta cùng giải quyết để TP.HCM đưa nguồn lực này vào hỗ trợ các chính sách khác sẽ tác động đến phát triển kinh tế, xã hội của TP nói riêng và cả nước nói chung", Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị TP.HCM chọn một vài việc làm trước, trên cơ sở TP và Chính phủ cùng làm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, cho biết năm 2022 mặc dù gặp nhiều biến động, khó khăn, tuy nhiên kinh tế - xã hội trên địa bàn TP vẫn đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Đặc biệt kinh tế có mức tăng trưởng khá cao, hơn 9% so với cùng kỳ và vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2022 là 6 - 6,5%).

Môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực ưu tiên. Tình hình dịch bệnh được TP tiếp tục kiểm soát tốt…

Đến nay, TP dự kiến có 15/19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022 cơ bản đạt và vượt kế hoạch, có 2/19 chỉ tiêu dự kiến không đạt, hai chỉ tiêu chưa tới thời hạn đánh giá.

Tuy vậy, ông Phan Văn Mãi cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như tình hình tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tâm lý chung thị trường, của doanh nghiệp, nhân dân, dự báo có thể kéo dài.

Tình trạng khan hiếm xăng, dầu cục bộ trên địa bàn TP còn diễn biến phức tạp. Công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành trong việc giải quyết khó khăn, vướng mắc mặc dù được cải thiện nhưng còn chậm.

Việc triển khai lập quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM còn chậm, chưa đạt tiến độ theo yêu cầu.

Việc cung ứng nhu cầu thuốc, vaccine cho nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn và nhiều thời điểm bị gián đoạn trong cung ứng. Tình hình nghỉ việc của nhân viên y tế ở khu vực công trong năm tăng cao…

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng phát sinh một số tình hình như nhiều doanh nghiệp (nhất là lĩnh vực dệt may, da giầy, chế biến gỗ,…) thiếu đơn hàng, sản xuất cầm chừng hoặc giảm việc dẫn đến nhiều công nhân mất việc, giảm thu nhập. Tình hình cung ứng nguyên vật liệu đầu vào cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn do xung đột Nga – Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm