Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM sẽ đề xuất thí điểm những vấn đề mới

(PLO)- Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết TP.HCM sẽ đề xuất với trung ương chọn TP là nơi thí điểm những vấn đề mới, cần thiết, phát sinh nhằm rút kinh nghiệm thực hiện chung cho cả nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 29-9, sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 17 (mở rộng) đã bế mạc.

Ưu tiên thực hiện các tuyến Vành đai, Metro…

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận từ đây đến cuối năm 2022 là khoảng thời gian ngắn nhưng rất quan trọng và là thử thách không nhỏ của TP.

Toàn hệ thống chính trị phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi làm việc với Thành uỷ TP mới đây.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Đi sâu vào nhiệm vụ cụ thể trong ba tháng cuối năm 2022, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị TP cần tiếp tục thực hiện bốn chương trình trọng điểm, đột phá phát triển TP; hoàn thành với chất lượng cao nhất việc tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Đồng thời, mạnh dạn đề xuất với trung ương để chọn TP là nơi triển khai thực hiện thí điểm những vấn đề mới, cần thiết, phát sinh trước yêu cầu đổi mới. “TP.HCM sẽ đăng cai để trung ương thực hiện thí điểm những vấn đề mới nhằm rút kinh nghiệm thực hiện chung cho cả nước” – Bí thư Nên nói rõ.

Toàn cảnh hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 17 (mở rộng). Ảnh: NGUYỆT NHI

Toàn cảnh hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 17 (mở rộng). Ảnh: NGUYỆT NHI

TP.HCM cũng sẽ tập trung chuẩn bị tốt công tác tổng kết năm 2022 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng chỉnh đốn đảng năm 2023.

Bí thư Nên nhấn mạnh TP phải có những giải pháp chỉ đạo tăng tốc trong năm 2023. Trong đó ưu tiên đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng; trước hết là triển khai Vành đai 3, hoàn thành Vành đai 2 và xúc tiến Vành đai 4.

Triển khai một số tuyến đường kết nối với các tỉnh, thành phía Nam; công trình rạch Xuyên Tâm và các công trình chuẩn bị cho 50 năm ngày thống nhất đất nước.

“Tình hình kinh tế - xã hội của TP.HCM chín tháng đầu năm 2022 đã có những chuyển biến hết sức quan trọng. Kinh tế phục hồi nhanh, khá toàn diện; dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện.

Tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của TP ước tăng 9,71% so với cùng kỳ và dự báo sẽ đạt gần 9% cả năm 2022. Nhiều lĩnh vực sản xuất đã vươn lên mạnh mẽ; nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội dự báo đạt và vượt kế hoạch đề ra”.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Theo Bí thư Nên, quan trọng nữa là quyết tâm hoàn thành tuyến đường sắt đô thị sớm hơn kế hoạch đề ra; phối hợp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất. “Đây là những công trình bức xúc hàng ngày.

TP.HCM cũng cần quyết liệt trong việc thu hút, đãi ngộ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực y tế, văn hoá, giáo dục; tháo gỡ nhanh những rào cản, vướng mắc, giải quyết vấn đề nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân; đẩy mạnh thực chất chuyển đổi số, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị các cơ quan, đơn vị phát hiện “điểm yếu” của mình trên tinh thần vượt qua và khắc phục. “TP có chủ trương cứ mạnh dạn chỉ trích, phê bình nhau, đó là tinh thần tích cực, tiến công nhưng với tinh thần hướng về phía trước, vượt qua, khắc phục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc” – Bí thư Nên nói.

TP cũng cần phát triển hệ thống an sinh, bảo trợ xã hội; nâng cao chất lượng sống của người dân; quan tâm chỉnh trang đô thị gắn với việc đầu tư xây dựng các công trình, di tích văn hoá. Trước mắt, cần tích cực chuẩn bị chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão cho người dân cả vật chất và tinh thần.

Hành động quyết liệt, bù đắp cho 2 năm đại dịch

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo quyết tâm giữ vững thành quả phòng, chống dịch; đảm bảo thích ứng, linh hoạt, không để bị động, bất ngờ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng với người dân.

“Kiên quyết ứng phó kịp thời, hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại, không để xảy ra “dịch chồng dịch”” – Bí thư Nên nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Người đứng đầu Thành uỷ TP.HCM nhấn mạnh sau chín tháng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, TP cơ bản đã tìm lại được những gì đã mất.

“Thời điểm này, dù kinh tế TP tăng trưởng có cao nhưng nhìn chung chưa có lãi. Vậy năm 2023 và những năm còn lại của nhiệm kỳ là thử thách không hề nhỏ, cần phát huy, hành động quyết liệt hơn, để bù đắp lại những gì hai năm qua chưa làm được” – Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Ông đề nghị cán bộ TP cần phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua thử thách.

TP.HCM cũng có sai phạm nhưng kịp thời phát hiện, xử lý

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định Nghị quyết 05/2021 của Thành uỷ là kết quả của trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP, đi vào cuộc sống nhanh chóng, hiệu quả. Trong lúc tổ chức, thực hiện có sự kiểm tra giám sát của HĐND, MTTQ, cơ quan kiểm tra các cấp, kịp thời uốn nắn, động viên, chia sẻ.

Bí thư Nên cho biết nhiều nơi trong quá trình chống dịch đã để lại nhiều “thương tích”, có những sai phạm lớn như một số tỉnh.

“TP cũng có một số sai phạm, cũng kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm thấu lý đạt tình” – Bí thư Nên nói.

Theo Bí thư Nên, Nghị quyết 05 đã đạt được mục tiêu với năm kết quả rất quan trọng.

Trong đó, hệ thống y tế từ chỗ suy kiệt trong đại dịch đã nhanh chóng được củng cố, nâng cao khả năng dự báo, chủ động thích ứng với dịch bệnh; nâng cao chất lượng y tế cơ sở và y tế dự phòng; kéo giảm mức thấp nhất ca bệnh nặng và tử vong, bao phủ vaccine, kiểm soát an toàn dịch bệnh, đưa toàn TP về trạng thái bình thường mới sớm hơn dự báo.

TP cũng nhanh chóng giải quyết những vấn đề xã hội đặt ra sau đại dịch, ổn định tâm tư, tình cảm của nhân dân; củng cố an sinh xã hội...

Mạnh dạn thí điểm mở cửa du lịch nội thành ra ngoại thành với việc triển khai các tour du lịch ngắn ở huyện Cần Giờ, Củ Chi. Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp để họ trụ vững, vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh và xuất khẩu…

Từ đó, làm cơ sở để TP có nhiều giải pháp, quyết sách mạnh mẽ, tạo đột phá và xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế, đem lại những kết quả phấn khởi như hiện nay....

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân