Biển Đông: Philippines gửi 2 công hàm phản đối Trung Quốc

Philippines đã gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc thành lập phi pháp các đơn vị hành chính mới ở biển Đông, đài CNN Philippines đưa tin.

Ngày 22-4, Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila phản đối việc Bắc Kinh tuyên bố khu vực mà Philippines cho là một phần lãnh thổ của mình (đang tranh chấp với Việt Nam) trở thành một phần của tỉnh Hải Nam.

Ngoại trưởng Teodoro Locsin thông báo trên Twitter rằng Đại sứ quán Trung Quốc đã nhận được công hàm vào 5 giờ 17 phút chiều 22-4 (theo giờ Philippines). Đồng thời, ông mô tả hành động của Trung Quốc "vi phạm cả luật pháp quốc tế và chủ quyền của Philippines". 

Theo tờ Manila Bulletin, ông Locsin yêu cầu Bộ Ngoại giao không công bố nội dung hai công hàm này và xếp nó vào tài liệu "tuyệt mật".

Bên cạnh công hàm trên, Manila cũng gửi một công hàm khác phản đối việc tàu Trung Quốc chĩa hệ thống điều khiển hỏa lực về phía tàu Hải quân Philippines trong vùng biển Philippines. 

Biển Đông: Philippines gửi 2 công hàm phản đối Trung Quốc  ảnh 1
Ngoại trưởng Philippines, ông Teodoro Locsin. Ảnh: PHỦ TỔNG THỐNG PHILIPPINES

Ngày 18-4, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" và "quận Nam Sa" trực thuộc cái gọi là đơn vị hành chính đã được thành lập phi pháp trước đó là "TP Tam Sa" mà nước này cho là thuộc tỉnh Hải Nam của mình.

Cái gọi là "quận Tây Sa" mà Trung Quốc lập phi pháp có trụ sở chính quyền quận đặt ở đảo Phú Lâm (trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam).

Cái gọi là "quận Tây Sa" này sẽ quản lý khu vực Tây Sa và Trung Sa (cách Trung Quốc gọi tên bãi cạn Scarborough và bãi ngầm Macclesfield gần đảo Luzon của Philippines).

Trong khi đó, chính quyền cái gọi là "quận Nam Sa" có trụ sở tại đá Chữ Thập (thuộc cụm Nam Yết ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Chính quyền "quận Nam Sa" được Trung Quốc thành lập trái phép này sẽ quản lý phi pháp quần đảo Trường Sa cùng vùng biển xung quanh.

Phía Việt Nam đã không ngừng khẳng định chủ quyền hợp pháp đối với các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đồng thời luôn phản đối các hành vi phạm pháp mà Trung Quốc thực hiện ở biển Đông.

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là mạnh mẽ phản đối cái gọi là TP Tam Sa và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu hôm 19-4.