Biến hàng lậu thành hàng nội địa

Ngày 12-1, một nguồn tin cho biết UBND tỉnh Bình Thuận đang xem xét xử lý kỷ luật chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Bình Thuận vì liên quan đến một vụ trả hàng lậu.

Cụ thể, ngày 30-3-2011, Đội QLTT số 7 kiểm tra xe tải 34L-4657 do ông Đặng Văn Lợi (ngụ Hải Dương) điều khiển từ Hà Nội vào TP.HCM. Đội QLTT phát hiện xe chở hàng ngàn bộ phụ tùng mô tô do nước ngoài sản xuất và 3.000 khẩu súng đồ chơi Trung Quốc. Lô hàng trị giá gần 400 triệu đồng này không có hóa đơn, chứng từ. Hai ngày sau, Chi cục QLTT xử phạt lái xe 15 triệu đồng vì vận chuyển hàng lậu và phát thông báo tìm chủ hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hơn một tháng thông báo nhưng không có chủ hàng đến nhận, Đội QLTT số 7 và phòng Nghiệp vụ đề xuất chi cục trưởng Chi cục QLTT ra quyết định tịch thu hàng hóa diện vắng chủ.

Biến hàng lậu thành hàng nội địa ảnh 1

Đội QLTT số 7 (Bình Thuận) bắt giữ một xe chở hàng lậu, trong đó có súng đồ chơi TQ. Ảnh: PN

Biến hàng lậu thành hàng nội địa ảnh 2

Quyết định hủy bỏ việc tịch thu tang vật của Chi cục QLTT Bình Thuận.

Thế nhưng 42 ngày sau khi hàng bị bắt, có một người ở Hải Phòng tên V. đến xưng là chủ các lô hàng trên. Người này chứng minh trong lô hàng có một phần là hàng Việt Nam (trị giá khoảng 35 triệu đồng). Thế là số hàng lậu thành hàng Việt Nam mà không thông qua giám định hoặc lập hội đồng xem xét, đánh giá. Sau đó Đội QLTT số 7 ra quyết định trả lại số hàng trị giá 35 triệu đồng này.

Đối với số hàng còn lại, ngày 19-5-2011, chi cục trưởng Chi cục QLTT Bình Thuận ra quyết định tịch thu, lập thủ tục chuyển sang Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận để bán đấu giá, sung công quỹ nhà nước. Ngày 21-6-2011, ông V. có đơn gửi Sở Công Thương và Chi cục QLTT Bình Thuận xin mua lại số hàng trên theo giá ưu đãi nhưng không được giải quyết.

Thế nhưng gần hai tháng sau khi có quyết định tịch thu lô hàng sung công quỹ, ngày 12-7-2011, Đội QLTT số 7 “biến” toàn bộ số hàng đã có quyết định sung công quỹ thành hàng nội địa. Trong biên bản ghi rõ là trên mỗi thùng hàng đều ghi xuất xứ hàng nước ngoài nhưng mỗi sản phẩm lại không có bao bì thương phẩm và nhãn hàng hóa nên kết luận là hàng… Việt Nam rồi trả lại toàn bộ lô hàng này cho ông V.!

Bất thường nữa là hai ngày sau khi trả hàng, chi cục trưởng Chi cục QLTT Bình Thuận mới ra quyết định hủy quyết định tịch thu, sung công quỹ mà mình đã ký trước đó.

Việc hô biến hàng lậu thành hàng nội rồi trả lại cho chủ hàng không lạ ở Đội QLTT số 7. Tháng 4-2013, đơn vị này cũng trả lại lô hàng 250 triệu đồng khi kiểm tra xe tải 43B-010.86. Vụ này Chi cục QLTT đã ra quyết định cách chức quyền đội trưởng Đội QLTT số 7 đối với ông Phạm Hoàng Lâm và sa thải bà Hoàng Thị Mỹ Liên, kế toán Chi cục QLTT, do bà Liên có sai phạm về kế toán, tài chính.