Biên phòng Bình Thuận báo cáo vụ 5 người chết, mất tích

Ngày 18-2, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận có văn bản báo cáo UBND tỉnh liên quan đến việc tàu chìm làm ba người chết, hai người mất tích.

Biên phòng Bình Thuận báo cáo vụ 5 người chết, mất tích  ảnh 1
Hai người được cứu sống đưa vào đất liền.

Theo đó qua xác minh, tàu cá BTh 89272 TS là của ông Lê Văn Một (46 tuổi, ngụ phường Phú Trinh, Phan Thiết), công suất 56CV, đóng vào năm 1995.

Tàu này còn hạn đặng kiểm đến ngày 13-7-2021; đăng ký nghề kéo lưới đơn, hạn khai thác đến tháng 4-2024. Tàu có đầy đủ giấy tờ, bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Lúc 11 giờ ngày 15-2, tàu BTh 89272 TS xuất bến Cảng Phan Thiết nhưng không trình báo Trạm kiểm soát biên phòng Phan Thiết.

Trên tàu có bảy người gồm ông ông Lê Văn Một, thuyền trưởng và thuyền viên Trần Văn Bé (32 tuổi, ngụ phường Phú Trinh, TP Phan Thiết) cùng năm người khách thuê tàu.

Năm người khách này gồm ông Võ Trung Nghĩa, (59 tuổi, trú phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh, Khánh Hòa); Nguyễn Thanh Tuấn (51 tuổi, trú phường Vĩnh Nguyên, TP Cam Ranh, Khánh Hòa); Nguyễn Ngọc Thiệt (58 tuổi, ngụ Phan Thiết); ông Nguyễn Văn Ngọc ( 60 tuổi, ngụ Nha Trang) và ông Lê Minh Hiếu (Bắc Bình, Bình Thuận).

Cụ thể về hợp đồng thuê tàu đang tiếp tục được xác minh.

Biên phòng Bình Thuận báo cáo vụ 5 người chết, mất tích  ảnh 2
Các nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Đến 19 giờ ngày 15-2, khi đang câu cá gần mỏ Sư Tử Vàng, cách Phan Thiết khoảng 40 hải lý về hướng Bắc thì gặp gió to, sóng lớn đánh chìm tàu.

Sau khi tàu chìm, năm người thuê tàu bám vào được một phao bè và một số can nhựa nổi trên mặt biển. Riêng thuyền trưởng Một và thuyền viên Bé bị sóng cuốn mất tích.

Trong đêm 15 rạng sáng 16-2, ba người là các ông Thiệt, Ngọc, Hiếu bị tử vong có thể do đói, lạnh và sóng biển đánh. Cả ba nạn nhân được hai người sống sót còn lại dùng dây cột vào phao bè và can nhựa thả trôi.

Đến 22 giờ ngày 16-2, tàu cá BTh 98972 TS do ông Dương Quốc Tuấn (ngụ phường Phú Tài, TP Phan Thiết, Bình Thuận) làm thuyền trưởng, khi đang hoạt động trên vùng biển này đã phát hiện vớt hai người đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cấp cứu. Hiện sức khỏe hai nạn nhân đang dần hồi phục.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Thanh Hải phối hợp với địa phương và gia đình nạn nhân huy động tàu cá của ngư dân ra hiện trường tìm kiếm.

Tuy nhiên do phong tục địa phương, ngư dân chưa xuất hành đầu năm nên việc huy động gặp khó khăn. Hiện vẫn chưa tìm thấy hai nạn nhân mất tích và ba thi thể nạn nhân tử vong.

Biên phòng Bình Thuận báo cáo vụ 5 người chết, mất tích  ảnh 3
Con tàu cứu sống hai nạn nhân.

BĐBP đang tiếp tục chỉ đạo các đồn biên phòng tăng cường tuần tra, quan sát; thông báo cho lực lượng hiệp đồng, ngư dân hoạt động trên biển biết phát hiện, tổ chức cứu nạn. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, cứu chữa, làm các thủ tục theo quy định; thăm hỏi, động viên gia đình người bị nạn.

Theo Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận, thời gian gần đây tình trạng thuê tàu cá đi câu giải trí trên biển có dấu hiệu gia tăng. Đây là hoạt động sai quy định về quản lý phương tiện nghề cá (không có tên trong sổ danh bạ thuyền viên, không có bảo hiểm) tiềm ẩn rủi ro cao do không có kỹ năng hoạt động trên biển trong điều kiện sóng to, gió lớn.

BĐBP tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng do ven biển có nhiều bãi ngang, lượng phương tiện ra vào các bến bãi nhiều nên kiểm soát khó khăn.

"UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, ban ngành phối hợp chặt chẽ với BĐBP tỉnh quản lý chặt tàu cá tại địa bàn; tuyên truyền các chủ tàu thuyền tự giác chấp hành các quy định về quản lý tàu cá; không sử dụng tàu cá làm dịch vụ sai quy định; trang bị đầy thủ thiết bị cứu sinh, thông tin liên lạc khi ra biển" - BĐBP tỉnh Bình Thuận đề nghị.

Công An xử phạt tài xế xe tải cầm dao dọa tài xế xe cứu thương

CSGT xử phạt tài xế xe tải cầm dao dọa chém lái xe cứu thương

(PLO)- Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an đã mời làm việc tài xế Dương Minh Thảo, người điều khiển xe tải chạy vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc TP Hồ Chí Minh- Trung Lương, không nhường đường và có hành vi dùng dao dọa tài xế xe cứu thương.