“Biệt phái” đăng kiểm viên vào TP.HCM để hỗ trợ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Do bị phát hiện vi phạm, đến nay TP.HCM có 8/19 trung tâm và chi nhánh với 20/49 dây chuyền phải tạm dừng hoạt động.

Chiều 26-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết nguyên nhân xuất hiện tình trạng ùn tắc xe tại trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM và các tỉnh lân cận thời gian qua là do lượng xe đến kỳ hạn đăng kiểm dịp cuối năm thường tăng cao, kết hợp với việc một số đơn vị đăng kiểm vi phạm bị tạm dừng hoạt động.

“Biệt phái” đăng kiểm viên vào TP.HCM để hỗ trợ ảnh 1

Xe xếp hàng dài trước cổng Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60.01S. Ảnh: VŨ HỘI

Nhiều đơn vị bị tạm đình chỉ nên ùn tắc

Theo ông Toàn, hiện TP.HCM có tổng số 19 đơn vị đăng kiểm và chi nhánh với 49 dây chuyền phục vụ nhu cầu kiểm định cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, chín trung tâm của doanh nghiệp, ba trung tâm thuộc Sở GTVT và bảy trung tâm thuộc Cục Đăng kiểm.

Tuy nhiên, do bị phát hiện vi phạm, đến nay có 8/19 trung tâm và chi nhánh với 20/49 dây chuyền phải tạm dừng hoạt động. “Tuy nhiên, với hơn 40% các dây chuyền trên địa bàn TP.HCM không hoạt động nên việc ùn ứ tại một số trung tâm đăng kiểm hiện nay là rất khó tránh khỏi…” - ông Toàn khẳng định.

Để hạn chế tình trạng này, ngoài yêu cầu các đơn vị bố trí thời gian làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân, cục cũng quyết định biệt phái 12 đăng kiểm viên đang công tác tại các trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới vào TP.HCM để tăng cường hỗ trợ, tránh ùn ứ.

Về việc một số trung tâm đăng kiểm từ chối cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho xe chỉ lắp một số thiết bị để bảo vệ, ông Toàn cho biết đã nắm những phản ánh này. Nguyên nhân là một số đăng kiểm viên dè dặt, có tâm lý sợ sai. Vì vậy, cục sẽ có văn bản nhắc nhở các trung tâm đăng kiểm thực hiện đúng Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT về kiểm định phương tiện giao thông đường bộ.

“Theo đó, những phương tiện hư hỏng, khiếm khuyết không quan trọng, không liên quan đến an toàn xe phải được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm…” - ông Toàn nói.

Về việc nhiều người dân cho rằng cá nhân có sai phạm thì không nên đóng cửa cả trung tâm, phó trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới khẳng định việc này thực hiện theo Nghị định 139/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới nên ngành đăng kiểm không thể làm sai. Ông Toàn cũng cho biết người dân hoàn toàn có thể đăng kiểm xe ở bất kỳ nơi nào.

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm toàn quốc

Từ ngày 1-1 đến 31-12-2023, tổ công tác về tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, rà soát hoạt động của các đơn vị đăng kiểm trên phạm vi toàn quốc. Nội dung kiểm tra, rà soát gồm: Hồ sơ về điều kiện hoạt động của đơn vị đăng kiểm; điều kiện nhân sự; công tác tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên; trang thiết bị và việc thực hiện kiểm định xe cơ giới; hoạt động quản lý, sử dụng và lưu trữ dữ liệu kiểm định…

Người dân nên đặt lịch hẹn trước

“Hiện nay tình trạng quá tải ở trung tâm chúng tôi vẫn đang diễn ra. Một ngày chúng tôi cố gắng lắm thì đăng kiểm được khoảng 200 xe, cũng tùy loại xe và thời gian đăng kiểm từng xe” - ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5006V (quận 7, TP.HCM), cho biết. Theo ông Long, tình trạng xếp hàng dài còn xuất hiện vào đầu giờ sáng do một số người dân còn chưa biết nên nhân viên phải giải thích, khuyến cáo người dân đăng ký trước thì mới có thể nhanh được.

Theo ông Long, do phía trước trung tâm đăng kiểm quận 7 là đường nhỏ nên trung tâm này đã phối hợp với cơ quan chức năng, CSGT để chống ùn tắc khu vực này. Trung tâm này cũng khuyến cáo người dân nên đăng ký trước qua điện thoại để xếp lịch vào những khung giờ nhất định. Ngoài đăng ký trước, ông Long cho biết mình cũng tư vấn cho người dân có thể đến các trung tâm đăng kiểm khác, tuy nhiên việc đến các trung tâm đăng kiểm xa như ở Đồng Nai cũng có khó khăn nhất định, như việc xe đã tới hạn đăng kiểm, không tiện di chuyển xa.

“Toàn trung tâm hiện có 23 người, cả đăng kiểm viên và lãnh đạo, chúng tôi phải thay nhau tăng ca, có khi làm đến 6-7 giờ tối để phục vụ cho người dân. Theo tôi thì từ nay đến tết, tình hình đăng kiểm vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, khả năng quá tải vẫn còn diễn ra” - ông Long nói.

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 5002S (quận 11), ông Hoàng Sinh Nam, Phó Giám đốc, chia sẻ: “Hiện nay tình hình ở trung tâm chúng tôi đã ổn hơn, do cách đây 10 ngày chúng tôi đã bắt đầu áp dụng việc đặt lịch trước cho người dân đến đăng kiểm. Chỉ có buổi sáng mọi người tập trung nhiều nên hơi đông, còn trong ngày xe vẫn vào đăng kiểm đều đều và không ùn tắc như trước”.

Theo ông Nam, một ngày trung tâm này đăng kiểm khoảng 240-250 xe. Đây là mức tối đa trung tâm được đăng kiểm trong một ngày theo quy định. “Chúng tôi khuyến cáo những xe nào sắp tới hạn đăng kiểm (khoảng nửa tháng) thì nên đến các trung tâm đăng kiểm lấy giấy hẹn để xét xe, tránh gây ùn ứ, ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm” - ông Nam nói.•

Xe ở TP.HCM, Bình Dương đổ dồn về Đồng Nai đăng kiểm

Khoảng một tuần trở lại đây, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Đồng Nai rơi vào tình trạng quá tải vì lượng xe đi đăng kiểm tăng đột biến. Ghi nhận tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60.05D (đường Võ Nguyên Giáp, TP Biên Hòa) từ sáng sớm đã có hàng trăm xe xếp thành hai hàng dài để chờ đến lượt đăng kiểm. Nhiều người cho biết phải đến từ chiều hôm trước để xếp hàng chờ đến lượt, có nhiều người đi trong đêm khuya.

Theo các đơn vị đăng kiểm tại Đồng Nai, lượng xe đổ về mỗi ngày cao hơn bình thường khoảng 50%. Ngoài xe biển số Đồng Nai còn rất nhiều xe tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Đặc biệt tại các trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60.01S, 60.04D và 60.05D tại TP Biên Hòa tập trung đông nhất. Lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (Sở GTVT) cho biết tình trạng này diễn ra rất khác so với mọi năm, lượng xe tăng cao đột biến. VŨ HỘI

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.