Bình Dương: Dân khóc nhìn hơn 80 tấn cá chết hàng loạt

Ngày 7-4, Phòng Tài nguyên và Môi trường (huyện Dầu Tiếng) cho biết vẫn chưa xác định được nguyên nhân cá chết hàng loạt xảy ra trên sông Sài Gòn đoạn qua huyện Dầu Tiếng.

Người nông dân điêu đứng vì hàng chục tấn cá chết. Ảnh: KD

Trước đó, đêm 2-4, tại địa phương này diễn ra một cơn mưa lớn. Đến đêm 3-4 nhiều hộ dân nuôi cá bè trên sông Sài Gòn thuộc thị trấn Dầu Tiếng và xã Thanh An (huyện Dầu Tiếng) phát hiện cá chết hàng loạt, nổi trắng khắp mặt sông.

Từ ngày 4-4 đến nay, cá nuôi của người dân và các loại thủy sản ngoài tự nhiên tại khúc sông đi qua hai địa phương này vẫn tiếp tục chết. Xác cá chết phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, phòng Tài nguyên và môi trường đã phối hợp với công an huyện Dầu Tiếng và một số đơn vị chuyên môn nhanh chóng tiến hành xác minh, kiểm tra và lấy mẫu nước để xét nghiệm, phân tích.

Qua rà soát, đoàn liên ngành vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu có nguồn xả thải từ các xí nghiệp đầu nguồn sông Sài Gòn.

Qua thống kê ban đầu, có 6 hộ dân nuôi cá bè có tình trạng cá chết hàng loạt, với tổng khối lượng lên đến khoảng 80 tấn, trị giá hơn 4,3 tỉ đồng.

Còn về các loại thủy sản ngoài tự nhiên bị chết, các ngành chức năng vẫn chưa thống kê được khối lượng cụ thể.

Nguyên nhân cá chết vẫn chưa được xác định. Ảnh: KD

Anh Huỳnh Long Kiểng là một trong số hộ có cá chết cho biết, cá gia đình anh nuôi bị chết khoảng 35 tấn, thiệt hại khoảng vài tỉ đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Kiểng nghẹn ngào: "Cuộc sống của cả gia đình tôi đều trông chờ vào việc nuôi cá. Sắp thu hoạch rồi mà bỗng dưng mất trắng. Nhìn cá chết nổi trắng mặt nước mà cả gia đình tôi khóc không thành tiếng”.

Các ngành chức năng vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước và mẫu cá chết, sau đó mới có thể kết luận được nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Hiện tại, chính quyền địa phương đang hướng dẫn người dân thu gom tiêu hủy cá chết. Đồng thời, vận động người dân không mua bán cá chết và không vứt cá chết ra môi trường tự nhiên gây ô nhiễm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

(PLO)- Phố Ông Đồ của ông bà họa sĩ ngoài 80 tuổi ở Tiền Giang vừa được tỉnh công nhận là điểm du lịch. Sắp tới, tại đây, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức chương trình “Bản hòa âm Sông Tiền” chào mừng Ngày Thơ Việt Nam.

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

(PLO)- Là một trong những đơn vị thành viên trẻ và gặp nhiều thử thách ở chặng đường đầu tiên, Công ty cổ phần Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV GAS PIPE) vẫn luôn nỗ lực vượt lên khó khăn. Đặc biệt, các chương trình an sinh xã hội (ASXH), hỗ trợ địa phương, giúp đỡ các gia đình khó khăn được PV GAS PIPE thực hiện thường xuyên, với những hành động thiết thực và lan tỏa tình cảm cộng đồng.

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

(PLO)- Nếu được Chính phủ thông qua, lao động tự do - người lao động khu vực phi chính thức sẽ được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động của Nhà nước với mức đóng hơn 32.000 đồng/tháng.