'Bình Phước đang là điểm sáng về cải cách, phát triển'

Ngày 5-3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Phước về công tác cải cách thủ tục hành chính và xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh.

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và đoàn công tác đã đến thăm, tìm hiểu mô hình hoạt động tại Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh của TP Đồng Xoài; Trung tâm dịch vụ hành chính công và Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của tỉnh Bình Phước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết năm 2020, Bình Phước thực hiện rất tốt mục tiêu kép mà Chính phủ, Thủ tướng đưa ra với nhiều điểm sáng. Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai diễn biến phức tạp nhưng kết quả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đạt cao so với các địa phương khác và kế hoạch đề ra.

Bình Phước cũng là một trong 14 tỉnh không có ca mắc bệnh COVID-19…; cùng với nhiều kết quả nổi bật khác đã đóng góp vào kết quả chung, qua đó hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm năm 2016-2020 tỉnh đề ra. “Có thể nói Bình Phước đang trỗi dậy” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, một điểm nhấn trong lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Bình Phước là công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính phủ điện tử, là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác này. Với đội ngũ rất chuyên nghiệp, cách làm hiệu quả, sáng tạo, Bình Phước đã làm rất tốt phương châm bốn tại chỗ là tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, phê duyệt hồ sơ và trả hồ sơ tại chỗ.

Năm 2020, chỉ trong hai tháng, tỉnh đã đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến, đạt trên 87% tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đến cuối năm 2020, tỉnh Bình Phước đã hoàn thành 100% chỉ tiêu theo Nghị quyết số 17 của Chính phủ về xây dựng chính phủ điện tử.

Bình Phước cũng đã đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của tỉnh từ tháng 9-2020, với 10 chức năng giám sát, phục vụ điều hành như dịch vụ hành chính công, an toàn giao thông, an ninh trật tự, tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân… Ở cấp huyện, IOC Đồng Xoài đi vào hoạt động từ tháng 5-2020 và IOC Phước Long, Bình Long đang được triển khai thêm.

 'Bình Phước đang là điểm sáng về cải cách, phát triển' ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo tỉnh thăm Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bình Phước. Ảnh: NGUYỄN TẤN

Tính chung, chỉ số cải cách thủ tục hành chính của tỉnh đứng thứ ba, đấu thầu qua mạng đứng thứ ba so với cả nước. “Điều này giúp ích rất lớn cho người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đây cũng là dư địa lớn để tỉnh tiếp tục tăng trưởng, phát triển” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý trong thời gian tới, Bình Phước phải nỗ lực hơn để nâng tỉ lệ hồ sơ, thủ tục được số hóa ở nhiều lĩnh vực hơn nhằm tạo thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành.

Về khó khăn trong cập nhật dữ liệu từ các bộ, ngành trung ương phục vụ các lĩnh vực mà tỉnh nêu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị Bình Phước nên chủ động đề xuất Chính phủ để hoàn thiện việc cập nhật dữ liệu sớm nhất, trong đó có dữ liệu về đất đai… nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân.

Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng trong tương lai không xa, Bình Phước không chỉ là địa phương đi đầu về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, mà còn bứt phá về mọi mặt để trở thành điểm sáng phát triển của cả nước… vì tỉnh đang cho thấy sự quyết tâm mãnh liệt để vươn lên, yếu tố không phải địa phương nào cũng có được.

 Tăng trưởng GRDP đứng thứ năm cả nước

Năm 2020, tăng trưởng GRDP của Bình Phước đạt 7,51%, đứng thứ 5/63 địa phương, đứng đầu trong chín tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và bảy tỉnh vùng Đông Nam bộ.

Thu ngân sách nhà nước đạt trên 11.000 tỉ đồng, đạt 169% dự toán trung ương giao và đạt 114% nghị quyết HĐND tỉnh.

Kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt trên 2,8 tỉ USD, tăng 7,33% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất các ngành nông, lâm, thủy sản, sản xuất công nghiệp đều tăng so với năm 2019.