Bỏ 300 triệu chạy điểm vì muốn con học hành tới nơi, tới chốn

Chiều 25-5, phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ gian điểm của TAND tỉnh Sơn La tiếp tục làm việc với phần tranh luận.

“Chạy điểm vì thương con”

Lò Thị Trường (lao động tự do) là một trong hai phụ huynh có con được nâng điểm bị khởi tố, truy tố và xét xử sau khi tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung hồi tháng 10-2019.

Bà Trường bị cáo buộc đưa 300 triệu đồng cho Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí) để nâng điểm cho con trai đậu vào trường Công an nhân dân.

Trong bản luận tội, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bà Trường 2-3 năm tù về tội đưa hối lộ.

Bị cáo Lò Thị Trường tại tòa

Tự bào chữa, bà Trường nói không thắc mắc gì về bản luận tội của VKS. Tuy vậy, bị cáo mong muốn xin giảm nhẹ mức hình phạt so với VKS đề nghị, bởi bản thân là nông dân, hiểu biết pháp luật kém.

"Hành vi phạm tội của bị cáo xuất phát từ lòng thương con, muốn con được học hành đến nơi, đến chốn. Nay bị cáo đã hiểu được hành vi vi phạm của mình, tha thiết xin HĐXX cho hưởng án treo để được về nhà chăm sóc mẹ già và các con", nữ phụ huynh trình bày.

Một phụ huynh khác có con được nâng điểm là Hoàng Thị Thành (cựu chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai). Bà Thành bị cáo buộc đưa cho Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng chính trị tư tưởng) 440 triệu đồng để nâng điểm cho con trai đậu vào trường Công an nhân dân.

Trước đó, ở phần đầu tranh luận, bà Trường bị đại diện VKS đề nghị tuyên phạt 2-3 năm tù về tội đưa hối lộ.

Vì lý do sức khỏe, suốt quá trình xét xử, nữ bị cáo được HĐXX cho phép ngồi. Cũng giống bà Trường, bà Thành thể hiện sự thành khẩn khai báo, cho biết đã nhận thức rõ việc làm sai trái của mình, rất ăn năn, hối hận.

"Bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội, được hưởng án treo. Bị cáo đang nằm viện, chi phí lớn nên không có điều kiện để thực hiện hình phạt bổ sung", bà Thành nói.

Luật sư truy trách nhiệm cựu giám đốc Sở GD&ĐT

Trần Xuân Yến (cựu pó giám đốc Sở GD&ĐT) bị cáo buộc có vai trò chính trong vụ án. Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt ông Yến 7-8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT

Tự bào chữa, ông Yến phủ nhận hầu hết các lập luận buộc tội của đại diện VKS. Bị cáo khẳng định không không nhờ ai nâng điểm cho thí sinh. Bản thân không hề có động cơ vụ lợi.

Ông Yến cũng khẳng định không đồng thuận hoặc tạo điều kiện cho các bị cáo khác rút bài thi trắc nghiệm mang về nhà để sửa chữa, không chỉ đạo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí) xóa dữ liệu bài thi trên máy tính…

Tuy nhiên, đối đáp lại, đại diện VKS cho rằng lời khai của ông Yến phù hợp với lời khai của các bị cáo khác trong nhóm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo đã đồng thuận trong việc rút bài thi để nâng điểm, không chỉ đạo niêm phong bài thi theo đúng quy định, chỉ đạo bị cáo Nga xóa dữ liệu trên máy tính để trốn tội…

Đáng chú ý, bào chữa cho cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT, luật sư đề nghị HĐXX làm rõ vai trò của ông Hoàng Tiến Đức (cựu giám đốc Sở GD&ĐT) về việc chuyển thông tin của 8 thí sinh cho ông Yến là nhờ xem điểm hay nâng điểm.

Theo luật sư, quá trình điều tra chưa đấu tranh đến cùng vai trò này của ông Đức, không triệu tập được ông này đến tòa để đối chất với bị cáo Yến. Luật sư cũng cho rằng nếu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Yến mà không truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Đức là không công bằng…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm