Siết an ninh phiên tòa xử vụ gian lận điểm ở Sơn La

Sáng 21-5, TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên xét xử đối với 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử từng gây chấn động dư luận tại địa phương này.

Ngay từ sớm, an ninh xung quanh khu vực trụ sở TAND tỉnh Sơn La được siết chặt. Nhiều lực lượng công an được huy động nhằm bảo đảm trật tự cho phiên xử.

Phiên sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử ở Sơn La được mở lại sau nửa năm trả hồ sơ. Ảnh: TP

Đáng chú ý, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tất cả những ai vào tòa đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang. Cùng với đó, công an cũng sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra tư trang của mọi cá nhân.

Đúng 7 giờ 25, các bị cáo lần lượt được lực lượng cảnh sát đưa vào phòng xử.

Trong vụ án này, tám bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cụ thể là Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí).

Các bị cáo Đặng Hữu Thủy (cựu hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) và Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) cùng bị truy tố về tội danh trên.

Bốn bị cáo bị truy tố về tội đưa hối lộ gồm: Hoàng Thị Thành (cựu cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai), Trần Văn Điện (cựu giáo viên), Lò Thị Trường (lao động tự do) và Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La).

Riêng các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn còn bị truy tố thêm về tội nhận hối lộ.

Các bị cáo được đưa vào phòng xử. Ảnh: TP

Cáo trạng xác định trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, các bị cáo nêu trên vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cũng theo VKSND tỉnh Sơn La, Nguyễn Thị Hồng Nga nhận lời nâng điểm cho bốn thí sinh do Trần Văn Điện gửi gắm. Hai bên thương lượng mỗi trường hợp sẽ có mức giá 230-350 triệu đồng. Thực tế, Điện đã đưa cho Nga 1,04 tỉ đồng.

Ngoài ra, Cầm Thị Bun Sọn cầm của Hoàng Thị Thành 400 triệu đồng để sửa bài thi cho một thí sinh.

Trong khi đó, Lò Văn Huynh giúp nâng điểm cho con trai của Lò Thị Trường và được nữ bị cáo “cảm ơn” bằng 300 triệu đồng.

Đặc biệt, cơ quan công tố còn cáo buộc Huynh nhận lời nâng điểm cho hai thí sinh do Nguyễn Minh Khoa cung cấp để đậu vào các trường CAND.

Cả hai thống nhất mỗi trường hợp sẽ có giá 700 triệu đồng, Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỉ đồng.

Cảnh sát kiểm tra an ninh với mọi cá nhân vào tòa. Ảnh: A.HOÀN

Nhiều lớp an ninh được bố trí nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh: A.HOÀN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.