Bộ Công an: Các 'trùm’ lừa đưa lao động sang Campuchia là người Trung Quốc

(PLO)- Bộ Công an cho biết nghi phạm cầm đầu hoạt động cưỡng bức lao động và đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là người Trung Quốc, có sự tham gia, giúp sức của các nghi phạm người Việt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Ngày 4-7, Bộ Công an phát đi cảnh báo tới người dân trên cả nước về tình trạng người dân bị lừa sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” nhưng thực chất là bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng…

Một nạn nhân kể lại sự việc khi bị lừa bán sang Campuchia. Ảnh: CA
Một nạn nhân kể lại sự việc khi bị lừa bán sang Campuchia. Ảnh: CA

Theo Bộ Công an, các nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc chủ yếu trong độ tuổi từ 18 -35 tuổi, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (zalo, facebook...) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu sang Campuchia làm việc nhẹ nhàng, lương cao.

Sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như: đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo...trên không gian mạng; bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000 USD đến 30.000 USD.

Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi, bán sang cơ sở khác nhau.

Các cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản của công dân Việt Nam tập trung chủ yếu tại Campuchia ở các khu vực: Bà Vẹt – tỉnh Svaytieng; Banteay Meanchay – tỉnh Poipet; thành phố Shihanoukvile - tỉnh Preah Shihanouk, Chrey Thom – tỉnh Kandal và tại Thành phố Phnompênh.

Đặc biệt, theo Bộ Công an, đối tượng cầm đầu hoạt động cưỡng bức lao động và đòi tiền chuộc, cưỡng đoạt tài sản là các đối tượng người Trung Quốc, có sự tham gia, giúp sức của các đối tượng người Việt hiện đang hoạt động tại Campuchia.

Trong sáu tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Hiện nay, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp.

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cảnh báo và đề nghị người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại...của các đối tượng trên mạng xã hội.

Trước khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài, người dân cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào, nên tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và công việc của mình, thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, người dân cần thông báo cho người thân, gia đình và kịp thời trình báo cho cơ quan Công an để cơ quan chức năng kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý.

Cục Cảnh sát hình sự cũng đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn lừa gạt tuyển mộ công dân Việt Nam sang Campuchia làm việc việc nhẹ, lương cao song thực chất là xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến do người Trung Quốc làm chủ, bị cưỡng bức lao động, ngược đãi và bị cưỡng đoạt tài sản.

Triệt phá ổ nhóm đưa gần 200 người sang Campuchia

Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 7 nghi phạm để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép gồm: Nguyễn Văn Khánh (29 tuổi), Phạm Thanh Quy (33 tuổi), Lê Văn Lộc (24 tuổi), Huỳnh Văn Út (29 tuổi), đều trú tại tỉnh Long An; Huỳnh Thanh Phong (42 tuổi), Chế Minh Nhật (42 tuổi), trú tại tỉnh Tây Ninh và Vòng Phát Chương (36 tuổi, trú tại TP.HCM).

Theo điều tra, khoảng đầu tháng 6-2022, ông Rmah Toang (tạm trú tỉnh Đồng Nai) trình báo cơ quan công an về việc con trai của ông là Ksor Tui (19 tuổi) bị đối tượng xấu lừa đưa sang Campuchia lao động với lời hứa mức lương được nhận từ 18-23 triệu đồng/tháng...

Vào cuộc xác minh, lực lượng công an xác định nhóm đối tượng đưa anh Ksor Tui từ khu vực TP.HCM qua biên giới Campuchia là: Vòng Phát Chương, Chế Minh Nhật và Huỳnh Thanh Phong.

Vòng Phát Chương khai nhận, thông qua mạng xã hội có quen biết với Vương Văn Thành, đang ở Campuchia từ nhiều năm nay.

Đầu năm 2022, Vương Văn Thành nói với Chương công ty nơi đối tượng này làm việc ở Campuchia cần tuyển nhiều người làm việc. Nếu đưa được một người đến điểm hẹn ở TP.HCM để Thành đưa sang nước ngoài thì Chương sẽ được 300 ngàn đồng. Ban đầu, các đối tượng đưa người tập kết tại TP.HCM để làm hộ chiếu trước khi xuất cảnh. Thời gian gần đây, các đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh chui bằng đường tiểu ngạch.

Với thủ đoạn nêu trên, chỉ trong một thời gian ngắn, Vòng Phát Chương cùng đồng bọn đã đưa gần 200 người trót lọt sang Campuchia và hưởng lợi khoảng 60 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm chuyên trộm xe SH ở Hải Dương sa lưới

Nhóm chuyên trộm xe SH ở Hải Dương sa lưới

(PLO)- Trước khi bị bắt, nhóm này đã thực hiện trót lọt 6 vụ trộm xe máy trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tất cả các xe máy bị trộm đều là dòng xe đắt tiền SH, SH mode.