Bộ công an đã làm rõ 6 nội dung vụ ông Trần Bắc Hà

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và cá nhân ông Trần Bắc Hà.
Theo đó, CQĐT khẳng định đã làm rõ sáu nội dung theo yêu cầu điều tra của VKSND Tối cao. Hồ sơ tài liệu đã thu thập được trong quá trình điều tra bổ sung không mâu thuẫn ảnh hưởng đến nội dung, bản chất vụ án đã được kết luận trước đó. CQĐT đã chuyển toàn bộ hồ sơ và kết luận sang VKS, giữ nguyên quan điểm và đề nghị truy tố như cũ.
Ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV) được xác định là chủ mưu về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Tháng 7-2019, ông đã tử vong trong trại giam vì bệnh hiểm nghèo nên đình chỉ bị can đối với ông.
Các bị can Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Đoàn Ánh Sáng (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu phó tổng giám đốc BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp - BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.
Cùng bị đề nghị truy tố về tội danh trên còn có Ngô Duy Chính (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (cựu phó giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành), Phạm Hồng Quang (cựu trưởng Phòng Quan hệ khách hàng 1, BIDV Chi nhánh Hà Thành), Đặng Thành Nam (cựu cán bộ quản lý khách hàng BIDV - Chi nhánh Hà Thành).
Đoàn Hồng Dũng (cựu giám đốc Công ty Trung Dũng), Trần Anh Quang (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà), Đinh Văn Dũng (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà), Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu giám đốc Công ty Hà Nam) bị đề nghị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, VKSND Tối cao đã chuyển hồ sơ truy tố ra cáo trạng truy tố 12 bị can ra toà để xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, tháng 7, TAND TP. Hà Nội đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra làm rõ việc mua bán khoản nợ tại Công ty Trung Dũng giữa BIDV và Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC); việc BIDV khởi kiện Công ty Trung Dũng ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi nợ.

Bộ công an đã làm rõ 6 nội dung vụ ông Trần Bắc Hà ảnh 1
Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: TL


Kết quả điều tra bổ sung, CQĐT đã làm rõ, do Công ty Trung Dũng là khách hàng có nợ xấu nên BIDV đã bán khoản nợ của DN này cho VAMC với giá trị hơn 779 tỉ đồng; thanh toán bằng trái phiếu kỳ hạn 5 năm.

Sau đó, VAMC ủy quyền cho BIDV thu hồi, đòi nợ; quản lý nợ xấu và giám sát bảo đảm có liên quan; xử lý tài sản đảm bảo… Giai đoạn 2017 - 2018, BIDV đã mua lại khoản nợ nói trên từ VAMC do số tiền thu hồi nợ và dự phòng rủi do đã trích cho trái phiếu của VAMC lớn hơn mệnh giá trái phiếu.

Trước khi mua nợ, BIDV đại diện VAMC đã kiện Công ty Trung Dũng ra TAND quận Hoàn Kiếm để yêu cầu trả toàn bộ số tiền, gồm hơn 999 tỉ đồng tiền gốc và lãi.

Tháng 12-2017, BIDV đã thỏa thuận được với Công ty Trung Dũng về việc DN này cam kết trả cả gốc và lãi là hơn 1.089 tỉ đồng. TAND quận Hoàn Kiếm vì thế đã công nhận thỏa thuận giữa các bên.

Cũng trong tháng 12-2017, BIDV Chi nhánh Hà Thành, đại diện cho BIDV tiếp tục kiện Công ty Trung Dũng tại Tòa án Hoàn Kiếm nhằm yêu cầu DN phải trả khoản nợ khác.
Sau khi tòa án thụ lý, các bên lại thỏa thuận thành công với nhau. Công ty Trung Dũng cam kết trả 429 tỉ đồng và hơn 372 ngàn USD. TAND quận Hoàn Kiếm cũng ra quyết định công nhận thỏa thuận và có hiệu lực ngay khi ban hành.
Trong quá trình giải quyết vụ án tại BIDV, ngày 18-8, VKSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị, yêu cầu Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy các quyết định của TAND quận Hoàn Kiếm về công nhận thỏa thuận giữa BIDV và Công ty Trung Dũng. Hội đồng Thẩm phán sau đó tiến hành phiên giám đốc thẩm và chấp thuận kháng nghị từ phía VKS.
Với diễn biến hủy bỏ toàn bộ các thỏa thuận nêu trên giữa BIDV và doanh nghiệp liên quan, CQĐT quyết định giữ nguyên quan điểm và tiếp tục đề nghị truy tố như trên.
Gây thiệt hại hơn 1.500 tỉ đồng
Trong thời gian từ năm 2008 đến tháng 9-2016, ông Trần Bắc Hà là chủ tịch HĐQT BIDV, đại diện 40% vốn nhà nước tại BIDV.
Năm 2012, BIDV chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần. Lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình, ông Hà đã có hàng loạt sai phạm như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của BIDV, lấy danh nghĩa BIDV trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh cho công ty "sân sau" do ông Hà sáng lập.
Cụ thể, ông Hà chỉ đạo thành lập hai công ty gồm: Công ty CP Tập đoàn An Phú (do Trần Duy Tùng, con trai ông Hà, làm chủ) và Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà. Sau đó, ông Hà đã chỉ đạo phê duyệt cấp tín dụng với các ưu đãi trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV. 
Trong khi đó, hai công ty này không đủ năng lực tài chính vốn tự có để thực hiện dự án, cũng không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV.
Việc cho vay tiền đã gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.500 tỉ đồng. Trong đó, Công ty Bình Hà gây thiệt hại hơn 683 tỉ đồng và khoản vay đối với Công ty Trung Dũng hơn 864 tỉ đồng... 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm