Bộ Công an: ‘Không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm’

Chiều 22-12, Cục An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.

Báo cáo cho thấy năm 2020, Cục ANĐT thực hiện có hiệu quả các mặt công tác, góp phần tích cực vào công cuộc giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Nổi bật, đơn vị đã chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo, giải quyết các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, các vụ án kinh tế, tham nhũng, các vụ án trọng điểm được dư luận quan tâm.

Cùng với đó, công tác ANĐT đã phục vụ tốt yêu cầu chính trị, nghiệp vụ; tổ chức thực hiện tốt các kế hoạch công tác, tập trung lực lượng điều tra, xử lý đảm bảo tiến độ điều tra các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia và các vụ án, vụ việc trọng điểm, phức tạp.

Với những thành tích trên, Cục ANĐT được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; ba tập thể, sáu cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng; một tập thể, 10 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Cục ANĐT đã đạt được trong năm 2020.

Thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu Cục ANĐT tập trung điều tra các vụ án, vụ việc theo thẩm quyền và phân công, bảo đảm tiến độ, chất lượng, chấp hành đúng các quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, bảo đảm thượng tôn pháp luật.

Cùng với đó, cơ quan này cần chủ động hơn nữa trong công tác phối hợp, nhất là phối hợp với các cơ quan tư pháp từ Trung ương đến địa phương thực hiện công tác điều tra; phối hợp với các đơn vị trong việc cung cấp thông tin, tham mưu tuyên truyền, định hướng dư luận, tạo được sự đồng tình của dư luận đối với việc điều tra, xử lý các vụ án, nhất là các vụ án nhạy cảm, phức tạp…

Thứ trưởng cũng đề nghị Cục ANĐT cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, xây dựng đội ngũ điều tra viên, cán bộ điều tra có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thông, sắc bén về pháp luật, nghiệp vụ, có ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành quy chế, quy trình công tác, đặc biệt vừa hồng vừa chuyên.