Bộ Công an: Tổng rà soát về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thứ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, rà roát phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, không để sót lọt cơ sở không được kiểm tra, xử lý; cơ sở vi phạm quy định về PCCC mà không tạm đình chỉ, đình chỉ và không được giám sát.

Ngày 11-10, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến đến công an các tỉnh, thành để triển khai kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên phạm vi toàn quốc của Bộ Công an.

Theo Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an ban hành kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH trên phạm vi toàn quốc nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan. Chấm dứt ngay tình trạng cơ sở không đủ điều kiện an toàn về PCCC&CNCH, chưa được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC nhưng vẫn hoạt động, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự hoặc cơ sở không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC. Kiên quyết không để các cơ sở vi phạm về PCCC&CNCH, có nguy cơ cháy nổ cao hoạt động...

Đối tượng kiểm tra là cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC (quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP); khu dân cư. Thời gian kiểm tra từ ngày 15-10 đến 15-12-2022…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh đối với công tác tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH lần này, công an các đơn vị, địa phương phải quán triệt quan điểm việc tổng kiểm tra phải được triển khai quyết liệt, toàn diện đối với 100% các cơ sở thuộc diện quản lý PCCC. Tất cả tồn tại, vi phạm về PCCC&CNCH phải được kiến nghị và bắt buộc khắc phục theo hướng “rõ trách nhiệm, đúng thẩm quyền”.

Sau kiểm tra phải tổ chức giám sát chặt chẽ, kiên quyết không để các cơ sở vi phạm về PCCC&CNCH, có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động. Việc xử phạt phải được thực hiện triệt để, tuyệt đối không được bỏ qua lỗi vi phạm hoặc chuyển lỗi nặng thành lỗi nhẹ. Rà soát, kiểm tra kết hợp tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa cháy nổ rà soát đến đâu hoàn thiện phương án chữa cháy, CNCH đến đấy để đảm bảo chủ động trong mọi tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

Thứ trưởng yêu cầu giám đốc công an các địa phương trực tiếp chỉ đạo việc tổng kiểm tra, rà soát. Công an các địa phương tổ chức quán triệt, tập huấn thực hiện Kế hoạch số 513 đến tất cả công an cấp xã...

Công tác rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC&CNCH phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Xử lý triệt để các vi phạm về PCCC, kiên quyết không để các cơ sở vi phạm về PCCC, có nguy cơ cháy nổ cao hoạt động… Việc kiểm tra, rà roát phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, nghiêm minh, triệt để, không để sót lọt cơ sở không được kiểm tra, xử lý; cơ sở có vi phạm quy định về PCCC mà không tạm đình chỉ, đình chỉ và không được giám sát…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, thăm người dân khu tái định cư ở Nghệ An, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.