Bộ Công Thương chưa tính đến tăng giá điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều ngày 30-9, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kì tháng 9. Thứ trường Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời điểm hiện tại Bộ Công Thương chưa có đề xuất nào liên quan đến việc tăng giá điện trong năm 2021.

Bộ Công Thương với vai trò quản lý nhà nước hết sức chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, người dân. Bộ Công Thương sẽ làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước liên quan đến vấn đề này.

Thời gian qua, Bộ Công Thương và EVN thực hiện 5 đợt giảm tiền điện để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua COVID-19. Theo ông Hải, việc tiếp tục giảm nữa hay không thì Bộ Công Thương sẽ làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các bộ ngành liên quan.

“Bộ Công Thương rất chia sẻ với người dân, nếu có chính sách giảm giá các mặt hàng thì chúng tôi luôn ủng hộ và đó là điều rất tốt với cộng đồng”- ông Hải nói.

Ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, chia sẻ thêm, công tác điều hành giá bán điện trong thời gian qua được thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực và Quyết định của Thủ tướng về giá điện.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh điện, biến động phụ tải hệ thống điện cũng như các thông số đầu vào của giá điện. Từ đó có phương án điều hành giá điện hợp lý, đúng quy định.

Tại buổi họp báo, Bộ Công Thương cũng thông tin về chính sách giá điện gió. Trước nhiều ý kiến băn khoăn vấn đề gia hạn cơ chế giá FIT (giá cố định) cho những dự án điện gió chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến tháng 8-2021, Việt Nam có 106 dự án điện gió sẽ vận hành thương mại để kịp hưởng ưu đãi giá FIT.

Trong số 106 dự án này, có 54 dự án thuộc thẩm quyền xem xét của Bộ Công Thương, trong đó Bộ đã nhận 30 hồ sơ để tiến hành nghiệm thu.

Theo Quyết định của Thủ tướng, sau ngày 31-10-2021, cơ chế giá FIT cho điện gió sẽ hết hạn, Bộ Công Thương có trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất phương án đấu thầu, xác định giá đối với các dự án điện gió.

Bộ Công Thương đang khẩn trương nghiên cứu cơ chế giá điện gió, báo cáo Thủ tướng trong thời gian tới, với hướng phù hợp với Luật đầu tư, Luật đấu thầu, Luật giá, Luật điện lực. Trong tương lai, sẽ lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu thầu.

“Việc chuyển dịch từ cơ chế giá cố định sang cơ chế đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư là xu hướng chung của thế giới và phù hợp với khuôn khổ pháp luật hiện hành của Việt Nam. Cơ chế đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sẽ tốt hơn cho công tác quản lý và tăng độ minh bạch, cạnh tranh”- Ông Dũng cho hay.

Giá xăng dầu sẽ có nhiều biến động

Tại cuộc họp báo, bà Lê Việt Nga, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương ) chia sẻ, các nền kinh tế phục hồi sau dịch COVID sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá xăng dầu. Xu hướng giảm giá xăng dầu trên thị trường thế giới rất khó xảy ra. Điều này sẽ tác động đến thị trường trong nước.

Bộ Công Thương sẽ điều hành quỹ bình ổn giá xăng dầu hợp lý và đề xuất chính sách thúe phù hợp, trong đó sẽ phối hợp với Bộ Tài chính phương án giảm thuế môi trường đối với xăng sinh học E5.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện trái sầu riêng…

Chuyện trái sầu riêng…

(PLO)- Thời điểm này năm ngoái, Bộ NN&PTNT tổ chức một hội nghị về triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc khi chúng ta vừa mở được thị trường này.