Bộ Công Thương công bố nội dung một số văn kiện được kí kết với đối tác Trung Quốc

(PLO)- Bộ Công Thương kí kết một số văn kiện tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại và đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa với một số đối tác Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-2, Vụ Thị trường Châu Á-Châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, tháng 10-2022, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam đã ký kết một số văn kiện tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại và đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa với một số đối tác Trung Quốc.

Cụ thể như Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Bộ Thương mại về việc tăng cường hợp tác đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa Việt-Trung. Đây là văn kiện quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung phát triển ổn định, cân bằng và bền vững.

Là cơ sở thúc đẩy triển khai các biện pháp nhằm duy trì thông suốt, tránh làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa và các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại song phương.

Bản ghi nhớ gồm 6 điều với các nội dung về nguyên tắc hợp tác; mục tiêu hợp tác; nội dung hợp tác; cơ chế triển khai; sửa đổi, bổ sung và giải quyết tranh chấp; hiệu lực.

Trong đó, phần “Nội dung hợp tác” gồm 10 khoản với một số nội dung chính được hai bên nhất trí như sau: Tiếp tục tận dụng hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có do hai bên là đầu mối để trao đổi kịp thời các biện pháp đảm bảo duy trì thông suốt, tránh làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa và các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại song phương.

Hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn: Ảnh Báo Hải quan

Hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn: Ảnh Báo Hải quan

Trường hợp chuỗi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn hoặc có nguy cơ bị gián đoạn, hai bên khẩn trương chia sẻ thông tin, phối hợp hoặc điều phối các bộ, ngành, địa phương liên quan (nếu cần) triển khai các biện pháp cần thiết nhằm khôi phục chuỗi cung ứng hàng hóa giữa hai nước trong thời gian sớm nhất.

Điều phối, thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp (DN) liên quan, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt giữa hai nước gồm hàng hóa Việt Nam vận chuyển quá cảnh đường sắt Trung Quốc xuất khẩu đi nước thứ ba.

Tiếp đến là Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, hai bên nhất trí triển khai hợp tác trong bốn lĩnh vực chính gồm Thương mại và thuận lợi hóa thương mại; Xúc tiến thương mại; Hợp tác đầu tư và Liên thông liên kết.

Đối với Thương mại và thuận lợi hóa thương mại, phối hợp thúc đẩy các cơ quan liên quan hai nước đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục mở cửa thị trường Trung Quốc đối với nông sản, thực phẩm của Việt Nam.

Phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt của Việt Nam qua Vân Nam đi các địa phương khác của Trung Quốc; Hoặc quá cảnh Trung Quốc đi các nước châu Á, châu Âu và hàng hóa từ Vân Nam quá cảnh Việt Nam đi các nước ASEAN.

Về hợp tác đầu tư, khuyến khích DN hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực logistics nhằm mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả hoạt động vận tải hải sản, nông sản xuất khẩu qua biên giới.

Về liên thông, liên kết, thúc đẩy phát triển, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng và kết nối giữa các cửa khẩu và các khu (điểm) chợ biên giới Việt Nam - Trung Quốc (Vân Nam) nhằm đảm bảo hoạt động thương mại và thông quan giữa hai nước được duy trì thông suốt, thuận lợi.

Sau khi các bản ghi nhớ được ký kết và có hiệu lực, Bộ Công Thương và các đối tác Trung Quốc tiếp tục trao đổi và xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm triển khai hiệu quả các bản ghi nhớ trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm