Bộ Công Thương hỏa tốc họp với nhiều bộ, địa phương về gạo

Ngày 21-4, nguồn tin của PLO cho biết Bộ Công Thương vừa có công văn hỏa tốc gửi Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành NN&PTNT, Tài chính, Công an, Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo UBND TP.HCM và các tỉnh, TP thuộc khu vực ĐBSCL, lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam liên quan đến công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Theo đó, cuộc họp dự kiến diễn ra vào sáng 22-4 tại tòa nhà Bộ Công Thương phía Nam (TP.HCM) do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì.

Nội dung cuộc họp gồm đánh giá nguồn cung, tình hình xuất khẩu gạo của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo; số lượng gạo tồn kho của các thương nhân bao gồm cả lượng gạo đang ở các cảng chờ xuất khẩu, khó khăn, vướng mắc và một số nội dung khác có liên quan.

Như PLO đã đưa tin, chiều 20-4, tại cuộc họp về việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng công tác điều hành xuất khẩu gạo có nhiều vấn đề khiến dư luận phản ánh gay gắt. Trách nhiệm chính thuộc về Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc phối hợp triển khai nhiệm vụ được Chính phủ giao.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành khắc phục ngay những bất cập hiện nay. Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra thực tế các doanh nghiệp có gạo đang tồn đọng tại cảng nhưng chưa mở được tờ khai, phát hiện những doanh nghiệp khai khống hoặc được cấp hạn ngạch nhưng chưa có gạo nhằm điều hòa, không để thiệt hại cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng yêu cầu tạm ứng trước hạn ngạch 100.000 tấn gạo từ hạn ngạch xuất khẩu trong tháng 5 để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện có gạo tồn đọng tại cảng nhưng chưa mở được tờ khai hải quan.

“Trước mắt, việc xuất khẩu gạo nếp vẫn diễn ra bình thường. Bên cạnh đó, cho phép việc xuất khẩu không tính hạn ngạch đối với các đơn hàng sản xuất theo yêu cầu của nhà nhập khẩu ở nước ngoài - do đối tác nước ngoài cung cấp giống, công nghệ, vật tư…” - Phó Thủ tướng nói.

Cùng ngày, Thủ tướng vừa giao Thanh tra Chính phủ thanh tra đột xuất, làm rõ nghi vấn trục lợi, tiêu cực trong việc xuất khẩu gạo vừa qua; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6.