Bộ Công Thương nói về kiểm tra kho nhôm khổng lồ TQ

Chiều 4-5, Bộ Công Thương đã cung cấp một số thông tin liên quan đến đợt kiểm tra kho nhôm tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc cử đại diện tham gia đoàn kiểm tra về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo đó đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra tại Công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam, có trụ sở tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Thời gian kiểm tra dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 5-2017.

Bộ Công Thương cho biết việc kiểm tra này là thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhằm làm rõ thông tin về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, đây là hoạt động chuyên môn bình thường trong công tác quản lý xuất nhập khẩu nhằm đảm bảo quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước được diễn ra một cách bình đẳng, minh bạch, phù hợp với các cam kết quốc tế và đáp ứng lợi ích của Việt Nam. Qua đó hoàn thiện chính sách và phục vụ công tác điều hành xuất nhập khẩu được tốt hơn.

"Mục tiêu của đợt kiểm tra lần này là nhằm kiểm tra tình hình thực thi pháp luật về xuất xứ hàng hóa trên cơ sở các quy định của pháp luật và cam kết quốc tế về xuất xứ hàng hóa" - Bộ Công Thương cho biết.

Theo chương trình công tác, đoàn kiểm tra gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ làm việc với Công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam và các doanh nghiệp nhập khẩu nhôm nhiều trong thời gian qua.

Trong thời gian tiến hành kiểm tra, đoàn đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các doanh nghiệp.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thông tin cho báo chí và công luận sau khi có kết quả kiểm tra.

Trước đó, theo điều tra của Wall Street Journal, đứng sau dự án trên là China Zhongwang - tập đoàn lớn chuyên về nhôm của Trung Quốc thuộc sự quản lý của tỉ phú Liu Zhongtian. Tỉ phú này có tài sản gần 3 tỉ USD, theo Forbes.

Điều tra của hồi cuối năm 2016 của tờ báo này cho thấy hàng loạt động thái bất thường trong xuất nhập khẩu nhôm giữa Trung Quốc, Mỹ, Mexico và Việt Nam đều có liên hệ tới tỉ phú người Trung Quốc này.

Cụ thể, sau khi bị Mỹ đánh thuế bán phá giá, công ty của Liu Zhongtian và nhiều nhà xuất khẩu nhôm Trung Quốc đã tìm cách thành lập các pháp nhân bí mật tại những nước như Mexico hay Việt Nam để xuất khẩu hàng của mình vào Mỹ. So với mức 374% cho nhôm Trung Quốc, nhôm Việt Nam xuất vào Mỹ chỉ phải chịu thuế 5%.

Tại Công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam ở Vũng Tàu, Wall Street Journal cũng phát hiện những kho hàng khổng lồ được phủ bạt đen, canh giữ bởi nhân viên an ninh tuần tra bằng xe máy, mang theo dùi cui... Lượng hàng lớn bất thường này được cho là chuyển từ Mexico sang và gây lo ngại về những ảnh hưởng tới thị trường và giá nhôm thế giới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm