Bộ GTVT nói gì về đề nghị giảm phí BOT tại Bình Định

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định về việc cử tri kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục rà soát, điều chỉnh giảm phí BOT. Trong đó có trạm BOT Bắc Bình Định và trạm BOT quốc lộ 19 qua địa bàn tỉnh Bình Định.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ GTVT cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các địa phương, nhà đầu tư đề xuất phương án xử lý bất cập tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Đến nay Bộ GTVT đã miễn, giảm giá cho các phương tiện khu vực lân cận trạm thu phí tại hầu hết trạm thu phí BOT.

Bộ GTVT nói gì về đề nghị giảm phí BOT tại Bình Định ảnh 1
Hầu hết trạm BOT thời gian qua đã thực hiện giảm phí.

Thực hiện Nghị quyết số 35/ 2016, Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án giảm giá đối với xe nhóm 4 (xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet) từ mức từ 140.000 đồng xuống 120.000 đồng và xe nhóm 5 (xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 feet) từ mức 200.000 đồng xuống 180.000 đồng.

“Đến nay, Bộ GTVT đã đàm phán với các nhà đầu tư để giảm giá tại tất cả trạm thu phí có phương án tài chính đảm bảo khả năng thu hồi vốn…” - Bộ GTVT khẳng định.

Đối với trạm thu phí Bắc Bình Định và trạm quốc lộ 19 trên địa bàn tỉnh Bình Định, Bộ GTVT và nhà đầu tư BOT đã giảm phí đối với xe nhóm 4 và nhóm 5 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Ngoài ra, trên cơ sở số liệu chi phí đầu tư thực tế sau thanh tra, kiểm toán, đề xuất của UBND tỉnh Bình Định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và nhà đầu tư, Bộ GTVT tiếp tục miễn, giảm phí đối với các phương tiện lân cận tại hai trạm thu phí nêu trên.

“Trong thời gian tới, trên cơ sở giá trị quyết toán cuối cùng của các dự án, Bộ GTVT sẽ phối hợp với nhà đầu tư rà soát, cập nhật lại phương án tài chính để tiếp tục xem xét giảm phí chung cho các phương tiện qua hai trạm thu phí nêu trên nếu doanh thu và phương án tài chính của các dự án vẫn đảm bảo khả năng thu hồi vốn...” - Bộ GTVT thông tin.