Bộ Ngoại giao thông tin thêm về Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo'

(PLO)- Các cơ quan liên quan đang thực hiện lộ trình thủ tục đưa ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-11, tại cuộc họp báo thường kỳ, thông tin với báo chí về việc đưa Ấn vàng Hoàng đế chi bảo về nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay:

Về phía Bộ Ngoại giao trong thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO đã thông qua mọi kênh. Trong đó có trao đổi thư, công hàm chính thức, tiếp xúc gặp gỡ với cố vấn đối ngoại của Tổng thống Pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa Pháp, lãnh đạo UNESCO và các bộ phận chuyên ngành liên quan đề nghị can thiệp để ngừng việc bán đấu giá ấn vàng và chuyển giao quyền sở hữu cho phía Việt Nam.

TS. Phạm Quốc Quân, TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nghiên cứu, đánh giá hiện trạng và tính xác thực của ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” lưu giữ tại Văn phòng Hãng đấu giá Millon. Ảnh: Cục Di sản văn hóa
TS. Phạm Quốc Quân, TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nghiên cứu, đánh giá hiện trạng và tính xác thực của ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” lưu giữ tại Văn phòng Hãng đấu giá Millon. Ảnh: Cục Di sản văn hóa

“Chúng tôi cũng đã trao đổi với hãng đấu giá UNESCO và tham vấn các tổ chức chuyên về di sản văn hóa, nghệ thuật cũng như các cá nhân có liên quan để tìm hiểu thông tin, đồng thời thông báo cho các cơ quan liên quan trong nước tạo cơ sở cho việc đàm phán"- Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Theo Người phát ngôn, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Bộ VH-TT&DL cũng như các cơ quan liên quan thực hiện lộ trình thủ tục đưa ấn vàng Hoàng đế chi bảo về Việt Nam trong thời gian sớm nhất, đảm bảo các quy định pháp luật của Việt Nam cũng như pháp luật của Pháp.

Trước đó, chiều tối 14-11, Bộ VH-TT&DL cho hay, trên cơ sở kết quả xác định được tính xác thực của ấn vàng, hai bên đã thống nhất việc chuyển giao ấn vàng Hoàng đế chi bảo cho phía Việt Nam trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hoà Pháp.

Đồng thời, thống nhất thực hiện quy trình, thủ tục pháp lý liên quan để có thể hồi hương ấn vàng về Việt Nam theo quy định pháp luật của hai quốc gia.

Đến ngày 15-11 theo giờ Việt Nam, nhà đấu giá Millon đã có thông báo chính thức về việc hủy cuộc đấu giá ấn vàng Hoàng đế chi bảo.

Thông báo bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, có nội dung (tạm dịch): "Millon vui mừng thông báo rằng, một thỏa thuận riêng đã đạt được giữa Nhà nước Việt Nam và những người thừa kế của Hoàng đế Bảo Đại, đồng ý sẽ đưa ấn vàng của vua Minh Mạng sẽ trở về nước của ông ấy. Do đó, phiên đấu giá công khai vào ngày 18-11-2022 sẽ bị hủy bỏ".

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Nha Trang tròn 100 tuổi

Nha Trang tròn 100 tuổiLENS

(PLO)- Trải qua 100 năm hình thành, phát triển, từ một dải đất nhỏ nằm ven biển, đến nay Nha Trang trở thành trung tâm du lịch của cả nước.