Bờ ruộng có gai

Theo Thanh tra Chính phủ, giai đoạn 2008-2011 các cơ quan đã tiếp gần 1,6 triệu lượt người đến khiếu nại, tố cáo và tiếp nhận, xử lý hơn 670.000 đơn thư...

Theo ông Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng (CECODES), cơ quan phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) thực hiện khảo sát chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), thì "báo chí đều đã công bố công khai con số 70% khiếu kiện của dân là về đất đai, trong đó người dân phàn nàn nhiều rằng giá đền bù quá thấp" - ông kết luận - "Chính quyền trải thảm đỏ cho nhà đầu tư thì cũng phải có thảm đỏ cho người dân, không thể là thảm có gai".

Đôi lúc, có những sự kiện khiến người ta phải giật mình tự hỏi: Liệu xã hội có bỏ quên ai không trên chuyến tàu phát triển này?

Trong khi một thế hệ doanh nhân đã làm giàu được từ đầu cơ nhà đất, xây dựng sân golf và kinh doanh nông sản, liệu chúng ta có bỏ quên hàng triệu người nông dân khi đền bù đất đai canh tác đã nhiều thế hệ cho họ với mức giá tương đương vài bát phở một mét vuông?

Trong khi một thế hệ các quan chức đã đi qua nhiều chức vụ với nhiều danh vọng và bổng lộc, liệu chúng ta có nhớ rằng hàng triệu lao động nông thôn bế tắc trong việc chuyển đổi nghề nghiệp sau khi đất đai của họ đã sang tên đổi chủ và tô hồng cho bảng báo cáo thành tích mỗi năm?

Vì điều kiện chiến tranh, trong tư duy của nhiều người đã hình thành thói quen cho rằng để phục vụ cho một mục đích tốt đẹp nào đó, cần thiết phải hy sinh lợi ích của vài người. Chúng ta đã hy sinh hàng triệu sinh mạng chiến sĩ cho mục đích gìn giữ độc lập và thống nhất đất nước, trong đó chủ yếu là nông dân. Chúng ta cũng đã kêu gọi sự hy sinh của nông dân trong những cuộc sơ tán, những công trình quân sự, giao thông trong hàng chục năm. Đến thời bình, chúng ta tiếp tục yêu cầu họ hy sinh đất đai của họ để xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, khu đô thị và rồi biến họ thành những người thất nghiệp hoặc may mắn lắm thì trở thành anh nhặt bóng cho các đại gia trong những sân golf.

Họ sẽ tiếp tục hy sinh cho đến bao giờ?

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm